มาดู 5 วิธี กินฟักทองญี่ปุ่นยังไงให้อร่อยแบบฉบับโฮมเมด

พูดถึงวัน Halloween นอกจากความสยดสยองของเหล่าภูตผีปีศาจทั้งหลายแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่เราเห็นกันจนชินตานั่นก็คือ ฟักทอง นั่นเอง ตามธรรมเนียมพอใกล้ถึงวันฮาโลวีน ก็จะมีการทำตะเกียงฟักทองด้วยการคว้านเอาเนื้อฟักทองออก แล้วแกะสลักเปลือกให้เป็นหน้าปีศาจ จากนั้นก็จุดเทียนด้านใน กลายเป็นตะเกียงฟักทองสีส้มหน้าตาชวนหลอนที่ดูๆ ไปก็สวยเหมือนกันนะ


ว่าแต่...เนื้อฟักทองที่คว้านออกไปจะเอาไปทำอะไรดีล่ะ...?


ความจริงแล้วฟักทองก็เอามาทำเป็นของกินได้หลายแบบเลยนะ โดยเฉพาะฟักทองญี่ปุ่นที่เนื้อนุ่ม หอมหวาน กินง่าย เอาไปทำเมนูไหนก็อร่อย แต่ถ้ายังคิดเมนูไม่ออก วันนี้เรามี 5 วิธีกินฟักทองให้อร่อยฉบับโฮมเมดญี่ปุ่นมาฝากค่ะ!


1. Kabocha Tempura

retina_shutterstock_297440825

ถ้าใครเคยสั่งเซ็ตเทมปุระรวมในร้านอาหารญี่ปุ่นต้องได้เจอกับฟักทองทอดเทมปุระแน่นอน เมนูนี้เป็นการเป็นฟักทองญี่ปุ่นมาหั่นเป็นชิ้นบาง ชุบแป้งเทมปุระ จากนั้นก็ทอดให้เหลืองกรอบ เวลากินก็จะได้รสหวานของฟักทองบวกกับความกรุบกรอบของแป้งเทมปุระ เป็นเมนูที่อร่อยมากๆ ในภาษาญี่ปุ่น คำว่า คาโบฉะ (Kabocha) ก็แปลว่า ฟักทอง นั่นเองจ้า


2. พายฟักทอง

retina_shutterstock_115425025

ฟักทองเป็นวัตถุดิบที่เอาไปทำของคาวก็ดี หรือจะเป็นของหวานก็อร่อย เพราะงั้นเราก็เลยได้เห็นเมนูขนมหวานมากมายที่ทำมาจากฟักทองอยู่ตลอด และหนึ่งในเมนูยอดนิยมก็คือ พายฟักทอง นั่นเอง เป็นขนมหวานเนื้อฟูนุ่มที่ได้รสชาติของฟักทองแบบเต็มๆ


3. พุดดิ้งฟักทอง

retina_pixta_8576731_s

ถ้าชอบความเด้งดึ๋งของขนมหวานเนื้อเย็นๆ ต้องลองพุดดิ้งฟักทองเลยค่ะ รสหวานๆ กับความครีมมี่ๆ ของเนื้อฟักทอง เป็นขนมหวานที่อร่อยประทับใจมากๆ


4. สตูว์ฟักทอง

retina_shutterstock_207621604

มาลองเมนูร้อนๆ ที่ทำจากฟักทองกันบ้างกับ สตูว์ฟักทอง ที่เอาฟักทองไปตุ๋นกับเนื้อไก่และผักต่างๆ จนได้เป็นน้ำซุปร้อนๆ รสเข้มข้น แถมยังเป็นเมนูที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นในฤดูหนาวด้วยนะ


5. Kabocha no Nimono ฟักทองต้มสไตล์ญี่ปุ่น

retina_pixta_17972965_s

เมนูนี้เป็นเมนูยอดฮิตในช่วงฤดูหนาวเลยกับฟักทองต้มสไตล์ญี่ปุ่น หรือ Kabocha no Nimono เป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นในสไตล์ดั้งเดิม ส่วนใหญ่เวลากินจะเติมถั่วแดงต้มลงไปเพิ่มรสชาติด้วยนะ


หวังว่าจะถูกใจคนชอบกินฟักทองญี่ปุ่นกันนะคะกับ 5 สไตล์ 5 เมนูในการนำฟักทองญี่ปุ่นมาทำเป็นอาหาร ฟักทองเป็นผลผลิตจากธรรมชาติที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์มากๆ เลย ใครชอบเมนูไหนลองทำดูนะคะ^^


ข้อมูลและภาพจาก
http://wasa-bi.com/

By… JELLYgoRound☆