เที่ยวเมืองจุดกำเนิดเครื่องปั้นดินเผา อาริตะ

เมืองอาริตะ เป็นเมืองเล็กๆ ในจังหวัดซากะ แต่เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นในเรื่องของเครื่องปั้นดินเผา เพราะว่าเมืองนี้คือเมืองที่เป็นจุดกำเนิดของเครื่องปั้นดินเผาในญี่ปุ่นเมื่อกว่า 400 ปีที่แล้วค่ะในทุกๆ ปี ที่เมืองอาริตะจะมีการจัดแสดงเครื่องปั้นดินเผาประจำปีและมีผู้เข้าร่วมเทศกาลจากทั่วโลก มากกว่าหนึ่งล้านคนต่อปีค่ะ เครื่องปั้นดินเผาอาริตะนั้นไม่ได้โด่งดังแค่ที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่โด่งดังไปทั่วโลกเลยค่ะ

วิธีการเดินทางมาก็ง่ายมาก ถ้านั่งรถไฟให้มาลงที่สถานี Arita ได้เลยค่ะ ถ้าขับรถมาเสิร์ชชื่อเมืองก็ได้ค่ะ ถ้าไม่รู้จะไปเริ่มตรงไหนก็มาที่จุดบริการนักท่องเที่ยวของเมืองอาริตะได้เลยค่ะ พนักงานจะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวให้เราเองค่ะ

พิกัด 〒844-0018 佐賀県西松浦郡有田町本町丙972−31นอกจากจะให้บริการด้านการท่องเที่ยวแล้ว ยังมีร้านกาแฟและร้านอาหารด้วยค่ะ เรายังไม่ได้ทานอะไรมาเลยของสั่งไก่ย่างนัมบะมาทาน อร่อยมากค่ะ พอมีแรงแล้วก็ไปเดินเที่ยวกันต่อได้เลยค่ะถนนสายเล็กๆ ที่เรียงรายด้วยร้านค้าที่ขายเครื่องปั้นดินเผา เครื่องเคลือบค่ะ ใครที่ชอบของแบบนี้รับรองถูกใจมากๆค่ะมีพวกร้านขายตะเกียบไม้ ช้อนไม้และกล่องเบนโตไม้ด้วยค่ะ ราคาไม่แพงเลยค่ะ


วัดเคอุน


วัดเคอุนถูกใช้เป็นสถานที่จัดงานเครื่องเคลือบอาริตะครั้งแรกในปี 1896  แต่ว่าในไม่ได้จัดงานที่นี่แล้วค่ะ เพราะปัจจุบันงานเทศกาลนั้นมีขนาดใหญ่ขึ้นมากค่ะ แต่วัดนี้ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวแวะมาอยู่บ่อยๆ ไม่ขาดค่ะต้นแป๊ะก๊วยต้นใหญ่มีอายุเป็นร้อยปี อยู่แถวๆ กำแพงทมบัยค่ะ ช่วงที่ใบไม้สีเหลืองเต็มต้นตกลงมาบนพื้นสวยๆ มีคนมาถ่ายรูปเยอะมากค่ะ


กำแพงทมบัย


กำแพงทมบัยเป็นกำแพงอิฐที่สร้างมาจากเศษเครื่องปั้นจากเตาเผาที่เหลือๆ แล้วทาทับด้วยดินเหนียวสีแดงค่ะ ในช่วงเทศกาลต่างๆ บริเวณกำแพงทมบัยจะเปิดเป็นร้านกาแฟริมกำแพงแบบชิลๆ จุดนี้เป็นแลนด์มาร์คถ่ายรูปที่สวยมากค่ะ


เหมืองอิซึมิยะมะ


เหมืองอิซึมิยะมะ เป็นเหมืองเก่าที่ค้นพับในปี 1616 โดย ลี ซัง เป ชาวเกาหลี ที่เป็นบิดาผู้บุกเบิกการทำเครื่องเคลือบอาริตะยากิของญี่ปุ่นค่ะ ใช้เป็นเหมืองที่ขุดเพื่อนำดินไปทำเครื่องเคลือบมาหลายร้อยปี เหมืองอิซึมิยะมะก็ถูกปิดลง แต่ในปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมค่ะ ถ้าเดินจากสถานีอาริตะอาจจะไกลนิดนึงค่ะ แนะนำให้ขับรถมาหรือนั่งแท็กซี่มาก็ได้ค่ะ

* มีลานจอดรถ

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวดังๆเช่น อนุเสาวรีย์ ลี ซัง เป ศาลเจ้าโทซาน และอีกหลายแห่งในเมืองให้เราได้เที่ยวชมอีกค่ะ