สดใหม่จากธรรมชาติกับ 8 ของกินประจำฤดูใบไม้ร่วงแห่งญี่ปุ่น

ฤดูใบไม้ร่วงที่ญี่ปุ่นนอกจากจะเป็นฤดูที่มีสีสันสดใสของใบไม้สีส้มแดงแล้วยังเป็นฤดูแห่งการเก็บเกี่ยวผลผลิตต่างๆ อีกด้วยนะ ทำให้ในช่วงนี้ที่ญี่ปุ่นจะมีของกินที่อุดมสมบูรณ์มากๆ ทั้งพืชผักผลไม้ตามฤดูกาล หรือว่าอาหารทะเลสดๆ ทั้งหลาย ลองมาดูกันดีกว่าว่าถ้าไปญี่ปุ่นช่วงฤดูใบไม้ร่วงเราจะได้กินของสดอะไรกันบ้างน้อ~


1. แอปเปิ้ล

apple

ถ้าเดินเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ญี่ปุ่นแล้วเจอแต่แอปเปิ้ลสีแดงสดใสเต็มไปหมด ก็แปลว่าฤดูใบไม้ร่วงมาเยือนแล้วจ้า~ แอปเปิ้ลแดงหวานๆ กรอบๆ จะกินสดๆ เป็นผลไม้ทานเล่น หรือจะเอาไปอบเป็นแอปเปิ้ลพาย อย่างไหนก็อร่อยทั้งนั้นเลย ><


2. มะเขือม่วง

eggplant

ในภาษาญี่ปุ่นมีคำพูดที่ว่า “อย่าให้ภรรยากินมะเขือม่วงในฤดูใบไม้ร่วง” จริงๆ แล้วมีเรื่องราวมากมายที่จะบอกความหมายของประโยคนี้ แต่โดยทั่วไปจะเข้าใจกันว่าเป็นคำพูดของคุณแม่สามีที่ไม่อยากให้ลูกสะใภ้ได้กินของอร่อยประจำฤดูใบไม้ร่วงนั่นเอง แหม...ร้ายเหมือนกันนะคะคุณแม่


3. เกาลัด

chestnut

ร้านอาหารที่ญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงจะมี “Kuri Gohan” หรือข้าวที่หุงกับเกาลัด รวมถึงยังมีเมนูอื่นๆ ที่ใช้เกาลัดเป็นส่วนผสม เห็นเป็นพืชเปลือกแข็งแบบนี้ เวลาใช้เป็นส่วนผสมในอาหารหรือขนมจะเป็นตัวช่วยเพิ่มรสชาติได้ดีเลยแหละ


4. มันหวาน

sweet-potato

ของกินที่เป็นที่ถูกอกถูกใจหลายๆ คนก็ต้องยกให้มันหวานญี่ปุ่นเขาล่ะ ยิ่งถ้ากินแบบเผาร้อนๆ ตอนอากาศเย็นๆ นะ ยิ่งฟินอย่าบอกใครเล้ยย หรือจะเอาไปนึ่งกินกับข้าวและซุปมิโสะก็ได้นะ รวมถึงเอาไปบดทำขนมก็ได้ อร่อยครบเครื่องแถมได้ประโยชน์จากไฟเบอร์ด้วยแหละ


5. ปลาแซลมอน

salmon

ปลาแซลมอนเป็นปลาที่เกิดในแม่น้ำ เมื่อโตก็จะย้ายถิ่นไปอยู่ในทะเล แล้วก็กลับมาวางไข่ในแม่น้ำอีกรอบในช่วงประมาณเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน ทำให้ช่วงนี้แหละเป็นฤดูที่ดีที่สุดของแซลมอนเชียวล่ะ เนื้ออวบๆ พร้อมไขมันนิดๆ เอาไปย่างซีอิ๊วหรือกินเป็นซาชิมิก็อร่อยสุดยอดไปเลยย


6. ปลาซัมมะ

pacific-saury

ช่วงเวลาหนึ่งเดือนระหว่างเดือนกันยายนถึงตุลาคมถือเป็นช่วงไฮซีชั่นของปลาซัมมะของญี่ปุ่นเลยทีเดียว ปลาซันมะเป็นปลาที่มีสารอาหารสูงมากๆ และยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลายแบบอีกด้วย แต่เมนูที่ฮิตสุดก็คือนำไปย่างเกลือบนเตาถ่านให้หอมน่ากิน แล้วก็กินกับไชเท้าขูด แค่คิดก็หิวแล้วเธออ ><


7. ลูกพลับ

persimmon

พูดกันว่าต้นพลับมีต้นกำเนิดอยู่ในเอเชียตะวันออก และยังมีกว่า 1,000 สายพันธุ์เลยทีเดียว ลูกพลับหวานฉ่ำสีอมส้มสามารถกินแบบสดๆ เลยก็ได้ หรือจะเอามาใส่ในสลัดก็อร่อยดีนะ


8. เห็ดมัตสึทาเกะ

matsutake

เห็ดเป็นอีกหนึ่งของดีในฤดูใบไม้ร่วงที่ญี่ปุ่น โดยเฉพาะเห็ดมัตสึทาเกะที่มีสรรพคุณดีต่อร่างกายสารพัด แถมยังเป็นเห็ดหายากด้วยนะ เลยทำให้เห็ดมัตสึทาเกะมีราคาสูงมากๆ ใครอยากกินหาได้เฉพาะในฤดูใบไม้ร่วงเท่านั้นนะ


ในฤดูใบไม้ร่วงที่ญี่ปุ่นไม่ได้มีเพียงแค่ของอร่อย 8 อย่างที่พูดมาข้างต้นนี้เท่านั้นนะ ยังมีของสดตามฤดูกาลอีกมากมายรอทุกคนอยู่ ใครยังไม่เคยกินอันไหนไปลองที่ญี่ปุ่นได้เลยจ้าา


ข้อมูลและภาพจาก
http://goinjapanesque.com/

By… JELLYgoRound☆