รวมจุดเช็คอิน พิชิตสุดเขตแดนอาทิตย์อุทัย

เชื่อว่าหลายๆ คนก็น่าจะเคยได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นตามเมืองต่างๆ ทั้งเมืองเล็กและเมืองใหญ่มาหลายต่อหลายครั้งแล้ว แต่เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า… ที่ญี่ปุ่นเขามีจุดเช็คอินประเภท “เหนือสุดแดนอาทิตย์อุทัย” หรือ “ใต้สุดแดนอาทิตย์อุทัย” เหมือนอย่างของบ้านเราที่เป็น “เหนือสุดแดนสยาม” หรือ “ใต้สุดแดนสยาม” หรือเปล่าน้าา

คำตอบก็คือ...ใช่แล้วค่ะ มีแน่นอน!! แถมไม่เพียงแค่จุดสุดเขตแผ่นดินประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นนะ แต่เขายังมีจุดสุดเขตของเกาะหลักๆ อีกหลายจุดให้เราได้เลือกไปเยือนอีกด้วย

ว่าแต่จะมีที่ไหนกันบ้างนั้น… ไปติดตามพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ ^-^

เหนือสุดแดนอาทิตย์อุทัย

แหลมโซยะ (Soya Cape)
เมืองวัคคาไน จังหวัดฮอกไกโด (Wakkanai-shi, Hokkaido)แหลมโซยะ (Soya Cape) ตั้งอยู่ในบริเวณตอนเหนือสุดของจังหวัดฮอกไกโด โดยอยู่ห่างจากเกาะซาคาลิน ประเทศรัสเซีย ประมาณ 43 กิโลเมตร

สำหรับอนุสาวรีย์ "ดินแดนเหนือสุดแห่งแดนอาทิตย์อุทัย" หรือ "ดินแดนเหนือสุดในญี่ปุ่น" ได้ถูกจัดวางอยู่ตรงตำแหน่ง N หรือตำแหน่งทิศเหนือ โดยบริเวณรอบๆ จะเป็นร้านอาหารและร้านขายของฝาก ซึ่งที่นี่เราสามารถซื้อใบประกาศนียบัตรพิชิตจุดเหนือสุดในญี่ปุ่นมาไว้เป็นที่ระลึกได้ และถ้าหากวันไหนอากาศแจ่มใส ก็จะสามารถมองเห็นเกาะซาคาลินได้ด้วยนะ


ใต้สุดแดนอาทิตย์อุทัย

แหลมทาคานะซากิ (Takanazaki Cape) เกาะฮาเตรุมะ (Hateruma Island)
เมืองทาเคโทมิ จังหวัดโอกินาว่า (Taketomi-cho, Okinawa)


อนุสาวรีย์ใต้สุดในญี่ปุ่น


เกาะฮาเตรุมะ เป็นเกาะที่มีคนอาศัยอยู่ ตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของญี่ปุ่น โดยอยู่ห่างจากเกาะอิริโอโมเตะ จังหวัดโอกินาว่า ลงมาทางตอนใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร

แหลมทาคานะซากิ เป็นหน้าผาที่สามารถชมทะเลสีฟ้าโคบอลต์บลูได้ และที่นี่ก็มีอนุสาวรีย์ตั้งอยู่ทั้งหมด 4 แห่ง ได้แก่ "อนุสาวรีย์แห่งสันติภาพ ใต้สุดในญี่ปุ่น" ที่สร้างขึ้นมาเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2, "อนุสาวรีย์ใต้สุดในญี่ปุ่น", "อนุสาวรีย์ฉลองสิริราชสมบัติ" ที่สร้างขึ้นมาเนื่องในโอกาสที่จักรพรรดิโชวะเสด็จขึ้นครองราชย์ครบ 60 ปี และ "อนุสาวรีย์ฮาเตรุมะ"


(ซ้าย) อนุสาวรีย์ฉลองสิริราชสมบัติ / (ขวา) อนุสาวรีย์ใต้สุดในญี่ปุ่นอนุสาวรีย์แห่งสันติภาพ ใต้สุดในญี่ปุ่นอนุสาวรีย์ฮาเตรุมะตะวันออกสุดแดนอาทิตย์อุทัย

แหลมโนซัปปุ (Nasappu Cape)
เมืองเนมุโระ จังหวัดฮอกไกโด (Nemuro-shi, Hokkaido)แหลมโนซัปปุ เป็นจุดที่ได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นเร็วที่สุดในญี่ปุ่น ประภาคารที่เก่าแก่ที่สุดในฮอกไกโดได้เริ่มเปิดแสงไฟครั้งแรกเมื่อปีเมจิที่ 5 (ค.ศ.1872) โดยสามารถมองเห็นเกาะฮาโบไมและเกาะคุชานีร์ที่อยู่ไกลออกไปได้

บริเวณรอบๆ นอกจาก "ฮปโปคัง" แล้ว ก็ยังมีอาคารที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของหมู่เกาะทางตอนเหนือของฮอกไกโดที่เป้นกรณีข้อพิพาทกับทางรัสเซีย รวมถึงมีร้านขายสินค้าของฝากคอยให้บริการอีกด้วย


ตะวันตกสุดแดนอาทิตย์อุทัย

แหลมอิริซากิ (Irizaki Cape) เกาะโยนากุนิ (Yonaguni Island)
เมืองโยนากุนิ จังหวัดโอกินาว่า (Yonaguni-cho, Okinawa)เกาะโยนากุนิ ตั้งอยู่ทางตะวันตกสุดของญี่ปุ่น โดยอยู่ห่างจากไต้หวันไปราวๆ 110 กิโลเมตร ที่นี่มีทั้งประภาคารและจุดชมวิวตั้งอยู่ โดยป้ายอนุสาวรีย์ "ตะวันตกสุดในญี่ปุ่น" จะตั้งอยู่ในบริเวณแหลมอิริซากิซึ่งสามารถชมทะเลสีน้ำเงินเข้มอันงดงามได้ อีกทั้งยังเป็นบริเวณที่จะได้ชมพระอาทิตย์ตกดินเป็นที่สุดท้ายของญี่ปุ่นด้วย


นอกจากสุดเขตแดนทั้ง 4 ทิศของญี่ปุ่นแล้ว ก็ยังมีจุดสุดเขตแดนที่อยู่ตามเกาะหลักๆ ของญี่ปุ่นด้วย ซึ่งก็น่าสนใจไม่แพ้กันเลยล่ะ ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างนั้น ไปตามกันต่อเลยจ้าา >w<

เหนือสุดเกาะฮอนชู

แหลมโอมะ (Oma Cape)
เมืองโอมะ จังหวัดอาโอโมริ (Oma-machi, Aomori)

เมืองโอมะ ตั้งอยู่บริเวณปลายสุดของคาบสมุทรชิโมะคิตะ ทางตอนบนของจังหวัดอาโอโมริ บริเวณรอบๆ จะเป็นร้านอาหารประเภทปลามากุโระที่ตั้งอยู่เรียงราย โดยฤดูกาลการจับปลามากุโระจะอยู่ในช่วงระหว่างปลายเดือนสิงหาคมจนถึงปลายปีค่ะ


ใต้สุดเกาะฮอนชู

แหลมชิโอโนะมิซากิ (Shionomisaki Cape)
เมืองคุชิโมโตะ จังหวัดวาคายามะ (Kushimoto-cho, Wakayama)

แหลมชิโอโนะมิซากิ ตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของคาบสมุทรคิอิในจังหวัดวาคายามะ สามารถชมมหาสมุทรแปซิฟิคและภูเขานาจิได้จากประภาคาร


ใต้สุดเกาะชิโกกุ

แหลมอะชิซุริ (Ashizuri Cape)
เมืองโทซาชิมิซุ จังหวัดโคจิ (Tosashimizu-shi, Kochi)
แหลมอะชิซุริ ตั้งอยู่บริเวณภูมิประเทศที่มีกระแสน้ำคุโรชิโอะไหลค่อนข้างแรง นอกจากประภาคารและจุดชมวิวแล้วก็ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับสวนพฤกษศาสตร์ได้ใต้สุดเกาะคิวชู

แหลมซาตะ (Sata Cape)
เมืองมินามิโอสุมิ จังหวัดคาโงชิม่า (Minamiosumi-cho, Kagoshima)

แหลมซาตะ เป็นพื้นที่ที่มีบรรยากาศแบบเขตร้อนและมีดอกชบาออกดอกเบ่งบานในช่วงฤดูร้อน ที่นี่มีประภาคารตั้งอยู่บนเกาะโอวะซึ่งสามารถมองเห็นเกาะทาเนงะชิมะและเกาะยาคุได้


และนี่ก็คือจุดเช็คอินสุดเขตแผ่นดินในญี่ปุ่นที่ได้แนะนำกันไปนะคะ ใครที่กำลังวางแพลนไปญี่ปุ่นอยู่ก็ลองนำสถานที่จุดเช็คอินต่างๆ เหล่านี้ไปลองพิจารณาใส่ในแพลนได้น้าา ^-^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
https://tg.tripadvisor.jp/news/advice/extream_japan/
http://www.haterumajima.net/k-hi.php
https://www.travel.co.jp/guide/article/40326/