เจงกิสข่านกระทะร้อน ณ แดนเหนือ

ดินแดนฮอกไกโด แดนเหนือของประเทศญี่ปุ่น เป็นเขตที่มีอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี อากาศหนาวๆหิมะสีขาวนุ่ม สิ่งที่โหยหาคืออาหารร้อนๆ ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น คลายความหนาวได้บ้าง มาถึงถิ่นแดนเหนือ ต้องมาลิ้มลองสิ่งที่ใครๆต้องห้ามพลาด นอกจากเบียร์ซัปโปโรแล้ว ของขึ้นชื่ออีกอย่าง คือ  เจงกิสข่าน 

ร้านที่แนะนำ คือ ร้านเนื้อย่างเจงกิสข่าน Genghis Khan Juttetsu (ジンギスカン 十鉄)ร้าน Genghis Khan Juttetsu (ชื่อป้ายร้านในรูป) อยู่ที่ย่าน Susukino เดินจากสถานี Susukino ประมาณ 15-20 นาที บริเวณใกล้เคียงจะมี ผับที่โด่งดังในหมู่นักท่องราตรีชือ่ว่า King Xmhu Night Club และร้านอยู่จะอยู่ใกล้กับโรงแรม HOTEL MYSTAYS Sapporo Susukino และโรงแรม Tmark City Hotel Sapporo ร้านตั้งอยู่บริเวณชั้น 2 ของอาคาร มีที่นั่งทั้งแบบบาร์ และแบบโต๊ะ 4-5 คนร้านนี้มีทั้งเมนูภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น พนักงานบริการดี สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ร้านสะอาด ราคาไม่แพง แต่บางครั้งอาจต้องรอคิวนาน ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาและช่วงเทศกาล

ร้าน เปิดปิดเวลา 17:00 - 24:00เจงกิสข่านกระทะร้อน นึกถึงเวลาเราทานหมูกระทะที่บ้านเรา ส่วนคนที่นี่เค้าจะทานเจงกิสข่าน คือ เนื้อแกะ เป็นอาหารพื้นเมืองของฮอกไกโด ที่รับประทานโดยนำเนื้อแกะและผักทอดในกระทะเฉพาะที่นูนตรงกลางคล้ายภูเขา ตามร้านเจงกิสข่านจะมีเครื่องดื่มแอลกฮอล์หลากหลายชนิดให้ทานคู่กัน ในปัจจุบันมีหลายร้านทั่วเกาะฮอกไกโดและถือเป็นอาหารขึ้นชื่ออีกด้วย

เริ่มแรกสั่งมาเป็นเซ็ท  ประกอบด้วยเนื้อแกะส่วนต่างๆ มีไส้กรอกและผักเคียง


 กลิ่นหอมเย้ายวนใจมากมาย
เนื้อนุ่มๆ ละลายในปาก ทานคู่กับซอสสำหรับจิ้มสูตรเฉพาะของที่ร้าน พร้อมจิบเบียร์เย็นๆ ช่างคู่กันอะไรเช่นนี้  อร่อยฟิน จนลืมความหนาวเย็น มีแต่ความอร่อยที่อบอวลอยู่ในจิตใจ

การบริการ                8/10

ความรวดเร็ว            9/10

ความสะอาด(ร้าน)   9/10

การจัดร้าน                7/10

ที่นั่ง                         6/10  (ที่นั่งค่อนข้างน้อย)

อาหารความสะอาด 9/10

อาหารความอร่อย   9/10

อาหารความสด       10/10

อาหารรสชาติ          9/10

อาหารเนื้อสัมผัส     8/10

เจงกิสข่าน (เนื้อแกะ) เป็นครั้งแรกที่ได้ทาน รู้สึกประทับใจ ตอนแรกคิดว่าเนื้อแกะจะต้องมีกลิ่นสาบ แต่เมื่อได้ลิ้มลองเป็นเนื้อแกะที่ไม่มีกลิ่นสาบเลย มีแต่ความหอมแบบเนื้อย่าง ที่มีรสหวาน มีความนุ่มละมุนแบบละลายในปาก

ใครที่มีโอกาสได้มาเที่ยวฮอกไกโด ต้องไม่พลาดที่จะมาลิ้มลองเจงกิสข่านให้ได้นะคะ

ขอบพระคุณที่ติดตามนะคะ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยคะ มือใหม่หัดเขียน