Hakata Bus Terminal สถานีรถบัสที่มีทุกอย่างที่ต้องการถ้าใครมาเที่ยวเมืองฟุกุโอะกะแล้ว ไม่ว่าจะมาโดยรถไฟชินกังเซน รถบัส หรือนั่งเครื่องบินจากไทยมาลงสนามบินฟุกุโอะกะก็จะต้องมาเยือนสถานีฮากาตะกันทั้งนั้น เพราะที่นี่คือสถานที่หลักๆที่นักท่องเที่ยวจะต้องมาเปลี่ยนสายรถไฟชินกังเซนไปยังเมืองต่างๆ หรือเวลาที่ต้องมาเปิดบัตร JR Pass ก็ต้องมาเปิดที่สถานีใหญ่ๆ เช่น สถานีฮากาตะ เป็นต้นค่ะ นอกจากจะเป็นสถานีรถไฟหลักแล้ว ข้างๆกันนั้นก็เป็น สถานีรถบัส ถึง 9 ชั้นเลยค่ะสถานีรถบัสฮากาตะนั้น มีทั้งรถบัสที่วิ่งภายในเมืองฟุกุโอะกะแล้วรถบัสที่วิ่งข้ามจังหวัดด้วยค่ะ และที่นี่เขาก็ยังมีร้านค้า ร้านดิวตี้ฟรี  เกมส์เซนเตอร์อีกหลายชั้นเลยค่ะด้วยความที่มีหลายชั้นมาก อาจจะทำให้เดินกันงงๆหลงๆไปบ้าง ให้สังเกตุตามพื้นค่ะ เพราะบางบันไดเลื่อนไม่ได้เชื่อมต่อทุกชั้นเข้าด้วยกันค่ะ จากนั้นให้เราเดินตามสติ๊กเกอร์บอกทางได้เลยค่ะ มีภาษาอังกฤษทุกที่ค่ะตามพื้นจะมีชื่อร้านค้า บอกอย่างละเอียดเลยค่ะ รับรองว่าไม่หลงแน่นอนชั้น B1F และ 1F นั้น เป็นรถบัสภายในจังหวัดฟุกุโอะกะ เช่น เทนจิน โคคุระ คุรุเมะ เป็นต้นค่ะ

ชั้น 2F จะเป็นร้านขายของต่างๆ ที่คนไทยชอบก็น่าจะร้าน DHC Outlet ที่ขายวิตามินเสริมต่างๆและร้านขายของฝากอย่าง Hakata Souvenir Shop นอกจากนี้ยังมีร้าน McDonald's และร้านสะดวกซื้อด้วยค่ะชั้น 3 จะเป็นรถบัสที่วื่งออกไปยังจังหวัดอื่นๆ ดังนี้ค่ะ Kyushu Shimauchi, โตเกียว(ชินจูกุ) ,นาโกย่า ,โยะนะโกะ, ทตโตริที่มีเนินทรายที่สวยที่สุดของญี่ปุ่นค่ะ, อิซึโมะ, มัตทซึเอะ, คุราชิคิที่มีโกดังท่าเรือเก่า, โอคายาม่า, มารุกะเมะ, ทะคะมัตซึ, มัตทซึยะมะ,ฮิโรชิม่า, ยามากูจิ และ คาราทซึค่ะสำหรับใครที่อยากช๊อปเสื้อผ้าแบบญี่ปุ่นก็ต้องไปที่ชั้น 4 เพราะเขามีร้าน SHIMAMURA และ Avail ซึ่งเป็นร้านขายเสื้อผ้าที่มีสาขาทั่วญี่ปุ่นสำหรับชั้น 5 นั้น ถือได้ว่าเป็นชั้นที่ทุกคนต้องเสียเงินกันเยอะแน่ค่ะ เพราะร้านร้อยเยนอย่าง DAISO เขายกสินค้านับหมื่นรายการ มาไว้ให้เลือกซื้อในราคา 100 เยน ไว้ที่ชั้น 5 นี้ทั้งชั้นเลยค่ะ

ที่ชั้น 6 นั้นมีร้านหนังสืออย่างร้าน KINOKUNIYA Bookstore และร้านเฟอร์นิเจอร์แบบญี่ปุ่นอย่างนิโทริค่ะ

ที่ชั้น 7 จะเป็นชั้นสำหรับคอเกมส์ เพราะเป็นที่ตั้งของ  Namco game center และ Gamers Hakata store มีทั้งตู้หยอดเหรียญตุ๊กตาเป็นร้อยๆตู้  เครื่องเล่นเกมส์ให้เล่นจนเลือกไม่ถูกเลยค่ะชั้น 8 จะเป็นร้านอาหารหลายสิบร้านเลยค่ะ มีทั้งร้านเนื้อย่าง ร้านข้าวหน้าแกงกะหรี่ และร้านอาหารจีนเป็นต้นค่ะ

ชั้น 9 จะเป็นฮอล์จัดงานร้านเสริมสวย ค่ะ

ใครที่ต้องมารอรถไฟ รถบัสรับรองรอได้ไม่เบื่อแน่นอนค่ะ