รู้ไว้ก่อนลงแช่! “ออนเซ็นญี่ปุ่น”

วัฒนธรรมของแต่ละชาติเป็นเรื่องที่เข้าใจยากแต่ก็ควรที่จะปรับตัวให้เข้ากับสถานที่นั้นๆนะ ดังสุภาษิตที่ว่า “เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม” ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำมารยาทที่คุณควรรู้ก่อนที่จะไปเข้า "ออนเซ็น" ซึ่งเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นมีอะไรที่ห้ามทำบ้างไปดูกันเลย~

1.ห้ามคนมีรอยสักเข้าออนเซ็น
ออนเซ็นส่วนใหญ่ไม่ให้คนที่มีรอยสักเข้า เพราะการมีรอยสักนั้นให้อิมเมจที่เหมือนกับพวกยากุซ่าหรือพวกหัวรุนแรงในสมัยก่อน ซึ่งอาจทำให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการคนอื่นๆรู้สึกไม่สบายใจได้ ดังนั้นตรวจสอบออนเซ็นที่คุณจะไปล่วงหน้าว่ายอมให้คนมีรอยสักเข้าไหมล่วงหน้าด้วยนะจ๊ะ2.เสื้อผ้าที่ถอดแล้วพับเก็บให้เรียบร้อย
เสื้อผ้าที่ถอดออกแล้วส่วนใหญ่จะวางไว้ในตะกร้าหรือชั้นวาง แต่ว่า!ห้ามวางแบบไม่เป็นระเบียบนะ อย่างพวกเสื้อในหรือเสื้อผ้าที่คุณถอดถ้าวางระเกะระกะ  หากคนอื่นๆมองเห็นก็จะรู้สึกไม่ดี ดังนั้นควรถอดเสื้อผ้าของคุณพับให้เรียบร้อย
3.ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือขณะแช่ออนเซ็น
เพราะในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือแทบจะทุกเครื่องมีฟังก์ชั่นกล้องถ่ายรูป อีกทั้งการแช่น้ำร้อนยังเป็นที่สถานที่ที่ทุกคนต้อง “เปลือยกาย” ดังนั้นการถ่ายรูปในออนเซ็นนั้นเป็นเรื่องที่ห้ามทำอย่างเด็ดขาด และถ้าหากแอบนำเข้าไปจะถูกมองว่าแอบถ่ายนะจ๊ะ หลีกเลี่ยงไม่นำเข้าไปจะดีกว่าเนาะ4.ทำความสะอาดร่างกายก่อนเข้าไปแช่ออนเซ็น
เนื่องจากต้องใช้บ่อน้ำพุร้อนร่วมกัน ไม่ว่าใครก็อยากใช้ของที่มันสะอาดๆใช่ไหมล่ะ? ดังนั้นจึงควรอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายก่อนลงไปแช่นะ


5.ห้ามจองที่นั่งและพกผ้าเช็ดตัวหรืออุปกรณ์การอาบน้ำของคุณติดตัวเสมอ
นำอุปกรณ์ของตนเองพกติดตัวเสมอ (ถ้าในกรณีที่ภายในโรงอาบน้ำมีที่วางก็สามารถวางได้) ไม่ว่าจะคนเยอะแค่ไหน ก็ห้ามใช้ของของตัวเองจองที่นั่ง (ที่สำหรับไว้อาบน้ำก่อนแช่ออนเซ็น) ก่อนอาบน้ำไว้ก่อนนะ!6.ห้ามปล่อยผมแช่ออนเซ็น
หากผมยาวควรใช้ยางมัดผมให้เรียบร้อยก่อนแช่ออนเซ็น เพราะการปล่อยผมให้ลงไปแช่ในน้ำจะทำให้ไม่ถูกสุขลักษณะได้นะ
7.อย่าใส่ผ้าเช็ดตัวขณะแช่น้ำ
เมื่อเข้าสู่บ่อน้ำร้อนถึงจะอายก็ตาม ยังไงก็ห้ามเอาผ้าเช็ดตัวเข้าไปแช่ด้วยโดยเด็ดขาดนะ8.ห้ามว่ายน้ำหรือเล่นในออนเซ็น
เพราะออนเซ็นเป็นสถานที่ที่ทุกคนมาแช่น้ำอย่างสบายใจ และแน่นอนว่าการว่ายน้ำเล่นจะสร้างความรำคาญให้กับผู้อื่นได้ ดังนั้นวิธีการแช่น้ำพุร้อนที่ดีที่สุด คือ การแช่ตัวลงไปผ่อนคลายในน้ำร้อนเท่านั้นนะจ๊ะที่มา : http://goinjapanesque.com/ja/30812/