เรากำลังไปเที่ยวภาคไหนของประเทศญี่ปุ่นกันนะ มาดูกัน (ตอน 1)

จะไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นทั้งที ทราบหรือไม่ว่า ที่นั่นเค้าแบ่งภูมิภาคเป็นอย่างไรบ้าง และเราได้เที่ยวที่ไหนมาแล้วบ้างคะ มาดูกันค่ะ

ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก มี 4 เกาะใหญ่ ได้แก่ ฮอกไกโด ฮอนชู ชิโกกุ และคิวชู แบ่งเป็น 8 ภูมิภาคดังนี้ค่ะ

1. ฮอกไกโด (北海道, Hokkaidō) เป็นเกาะทางเหนือสุดของประเทศ มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี หน้าร้อนของที่นี่ก็จะประมาณหน้าหนาวของประเทศไทยนะคะ เมืองหลักของภูมิภาคนี้ คือ เมืองซัปโปโรค่ะ ส่วนเมืองที่แนะนำให้ไปเที่ยว คือ เมืองโอตารุ  อะซะฮิคาวะ อะบาชิริ เป็นต้นค่ะ

hok1ภาพจากเรือตัดน้ำแข็ง เมืองอะบาชิริ


hok2ภาพจากงานเทศกาลหิมะ เมืองซัปโปโร


 

2. โทโฮะขุ (東北, Tōhoku) อยู่ถัดลงมาจากฮอกไกโด เรียกว่าเป็นภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น มีเมือง เซ็นได เป็นศูนย์กลาง ภูมิภาคนี้เองที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเหตุการณ์สึนามิเมื่อมีนาคม 2554 ที่เมืองฟุกุชิม่า นั่นเองค่ะ ส่วนเมืองที่แนะนำให้ไปเที่ยว คือ เมืองเซ็นได ยามากาตะ อาโอโมริ เป็นต้นค่ะ

sao1ภาพซาโอะซัง ภูเขาไฟ ในเมืองยามากาตะ


 

3. คันโต (関東, Kantō ) ถัดลงมาจาก โทโฮะขุ ซึ่งเมืองหลวงอย่างโตเกียวก็ตั้งอยู่ในภูมิภาคนี้ค่ะ แถบนี้คนไทยคงไปเที่ยวกันบ่อยมากที่สุดนะคะ เพราะนอกจากโตเกียวแล้ว ยังมีเมืองโยโกฮาม่า ฮาโกเนะ ชิบะ (ซึ่งเป็นที่ตั้งของสนามบินนาริตะ) นิกโกะ คามาคูระ เป็นต้นค่ะ

fuji32ภาพฟูจิซัง ในช่วงเทศกาลชิบะซากุระ


nik1ภาพ วัดToshogu นิกโกะ


kama1ภาพหลวงพ่อ ไดบุทสึ เมืองคามาคูระ


4. จูบุ (中部, Chūbu ) มีเมืองนาโกย่า เป็นศูนย์กลาง มีเมืองที่อยากแนะนำให้ไปเที่ยวมากมาย อาทิเช่น ทาคายามะ โทยามะ ชิซึโอกะ และกิฟุ เป็นต้น จำไว้เลยภูมิภาคนี้ น่าเที่ยวจุงเบย จูบุ จูบุ ^^

chubu2ภาพบริเวณเมืองเก่าทาคายามา


chubu1ภาพเขื่อนคุโรเบะ หลังจากช่วงฤดูหนาว น้ำในเขื่อนยังคงเป็นน้ำแข็งอยู่


shi1ภาพหมู่บ้านชิราคาวาโกะ


 

โปรดติดตาม อีก 4 ภูมิภาคที่เหลือได้ในตอนที่ 2 นะคะ

 

ทุกเรื่องเที่ยว เก็บเกี่ยวมาเล่าบายนกสวย ^^