ตัวแทนวัดนิตไตจิ กล่าวความรู้สึกต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

ที่เมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิแห่งประเทศญี่ปุ่น มีวัดที่ชื่อว่า “นิตไตจิ” หรือ “วัดคาคุโอซัง นิตไตจิ (Kakuōzan Nittai-ji)”  เป็นวัดที่สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงรัชสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น และยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปนามว่า "พระพุทธศากยมุนี" ซึ่งได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 อีกด้วย โดยชื่อวัดมาจากการผสมคำ คือ 日 มาจากคำว่า 日本 (nihon) หมายถึงญี่ปุ่น กับคำว่า 泰 (tai) หมายถึงไทย ได้เป็นชื่อว่า นิตไตจิ (日泰寺) หรือวัดญี่ปุ่น-ไทยนั่นเอง


ย้อนอดีตไปเมื่อปี พ.ศ.2506 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จพระราชดำเนินเยือนวัดนิตไตจิ พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระราชทานต้นราชพฤกษ์ให้กับวัด และต่อมาในปี พ.ศ. 2527 พระวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธศากยมุนีได้รับการก่อสร้างขึ้นใหม่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชจึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระพุทธรูป ภปร. ให้อีกหนึ่งองค์ พร้อมทั้งป้ายไม้ลายจำหลักทองประดิษฐานอยู่เหนือประตูทางเข้าพระวิหารอีกด้วย


113982e50d07f58d748a28ad67784ed5

หลังทราบข่าวการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ตัวแทนจากวัดนิตไตจิได้กล่าวความรู้สึกว่า


ได้มีโอกาสพบพระองค์ 3 ครั้ง และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้พบกับพระมหากษัตริย์ของประเทศไทย เมื่อครั้งที่ได้พูดคุยกับพระองค์ ตามกำหนดการจะมีเวลาเพียง 15 นาที แต่พอได้พูดคุยกับพระองค์ถึงเรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆ ของประเทศญี่ปุ่นที่จะสามารถนำกลับไปใช้ในประเทศไทยได้ เลยทำให้การพูดคุยในวันนั้นยาวนานไปถึง 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว พระองค์ท่านทรงพระปรีชาสามารถในหลายๆ ด้าน ทำให้รู้สึกเสียใจต่อการสวรรคตของพระองค์เป็นอย่างมาก


ทั้งนี้ ทางวัดนิตไตจิยังได้ทำการลดธงชาติครึ่งเสาเพื่อเป็นการไว้อาลัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชอีกด้วย
ข้อมูลและภาพจาก
http://www3.nhk.or.jp/
https://www.aichi-now.jp/
http://www.thaiembassy.jp/

By… JELLYgoRound☆