Review เช่ากิโมโน @ Kyoto

วันนี้จะมารีวิวการเช่ากิโมโน ร้าน okamoto สาขาใกล้วัดน้ำใส หรือที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า Kiyomizu-dera  ก่อนอื่นมาเริ่มกันที่นั่งรถบัสไปเที่ยวตามจุดต่างๆของเกียวโตนะคะ  แถวยาวอีกแล้ว


หลังจากลงรถแล้วเราก็เดินตามป้ายวัดน้ำใสไปเรื่อยๆค่ะ พอใกล้ๆถึงเราจะเจอร้านเช่ากิโมโนเต็มไปหมด แต่เราเลือกร้าน Okamoto เพราะมีคนแนะนำค่อนข้างเยอะค่ะ

(ความจริงแล้วร้านนี้มีหลายสาขามากๆ สาขาติดถนนก็มี ) ส่วนร้านที่เราเช่านั้นอยู่ด้านหน้าโซนที่ซื้อของกิน โดยจุดสังเกต คือ มีหุ่นใส่ชุดกิโมโนอยู่ข้างหน้า ส่วนภาพด้านล่างเป็นทางเข้านะคะ
ความจริงแล้วต้องจองมาก่อน ช่วงเทศกาลคนค่อนข้างเยอะ แต่สำหรับเราค่อนข้างโชคดี  ช่วงเวลาที่ไปแทบไม่มีคนเลย (คงเป็นเพราะฝนตก คนเลยไม่อยากใส่เดินไปมาให้ลำบาก)

ในภาพดูเปียกชื้น เนื่องจากไปตอนเมษายนที่ผ่านมาค่ะพอไปถึงที่ร้านจะมีพนักงานแนะนำ แพ็กเกจแบบต่างๆ ตั้งแต่ 3500 เยน ไปจนถึง 5000 เยน ถ้ายิ่งราคาแพงก็ full option หน่อย หลังจากที่เราเลือกแพ็กเกจที่ต้องการแล้ว  ก็จ่ายเงินก่อนเลยนะคะ

ต่อไปก็ไปเลือกชุดกิโมโนได้อย่างสบายใจ แต่คือมันเยอะมาก เยอะจนตาลาย ด้วยความขี้เกียจเลยให้พนักงาน ช่วยเลือก โดยการบอกโทนสีที่ชอบ แล้วก็หลังจากนั้นลอง mix and match ระหว่างชุด กับโอบิ (โอบิคือผ้าคาดเอวนะ) หลังจากเลือกชุดได้แล้ว เราก็ทำการหอบสัมภาระใส่ถุงที่ทางร้านเตรียมไว้ให้  แล้วก็เดินไปที่ห้องแต่งตัวจ้า ถอดออกเกือบหมด แนะนำให้ใส่เสื้อกล้าม กางเกงรัดรูปไว้ด้านในกันโป๊เวลาแต่งตัวนะ จะมีพนักงานคอยแต่งตัวให้ ใส่หลายชั้นมากๆ ก็คือพิถีพิถันสไตล์คนญี่ปุ่นมากๆ จะแบบขยับตัวไปมา ก็โดนพนักงานทำหน้าดุใส่ 


แต่งตัวเสร็จแล้ว เดินออกไปเยี่ยมชมวัดน้ำใสกันค่าาาาาาแต่เรื่องน่าเศร้าตอนที่ไปยังปิดปรับปรุงอยู่ ก็ได้ชมแบบผ้าคลุมวัดกันไปก่อน ?ถ้าหิวระหว่างทางสามารถซื้อขนมนั่งทานได้ค่ะ ที่บอกว่านั่ง เพราะแทบไม่เห็นคนญี่ปุ่นใส่ชุดกิโมโนเดินกันเลย แหะๆ
สำหรับคนที่ไปช่วงหน้าหนาว ไม่ต้องกลัวว่าจะหนาวจ๊ะ อุ่นเลยใส่หนาขนาดนี้
(ถ้าเทียบกับตอนเช่าฮันบกที่เกาหลีค่อนข้างต่างกันมาก ทั้งเรื่องระบบร้าน และความตรงต่อเวลา 5555+)
พอใส่ชุดเสร็จเรียบร้อย ก็ใส่ไปเลยจ๊ะ จะเดินถ่ายรูปถึงไหนยังไงก็ได้ แต่ต้องมาคืนตามเวลาที่กำหนดน่าจะประมาณ 4 โมงเย็น ไม่ต้องห่วงเรื่องการเดิน รองเท้าเกี๊ยะ คิดว่าใส่ง่ายกว่าใส่ส้นสูงมากๆๆๆ
สรุปค่าเสียหาย
- ค่าเช่าชุด 5000 เยน ทำผม 500 เยน (ไม่ทำก็ได้แล้วแต่คน แต่ถ้าทำก็มีแบบให้เลือก 6-7 ทรง)
- ค่าถ่ายรูปเหมือนมาเที่ยวที่ไทย 2500 เยน (จะไม่เอาก็ได้ แต่ก็เสียแล้วเอาให้สุด)
- จบรีวิวการเช่าชุด หลังจากที่อ่านพันทิพเป็น 10+ กระทู้
- ดูรีวิวมากมาย ถามเพื่อนอีก จองมาจะถูกกว่า แต่มาไม่ทันเพราะขึ้นรถไฟผิด แต่ก็ walkin มาจนได้                           


สุดท้ายเราก็เลือกร้านที่สะดวกสบายมากที่สุด ก็คือ สาขานี้แนะนำสำหรับคนมาเที่ยววัดน้ำใส เช่ามาถ่ายรูปสวยๆที่วัดพอดี หวังว่ารีวิวนี้จะช่วยให้เพื่อนๆที่ไปเที่ยวแถววัดน้ำใสได้ถ่ายรูปสวยๆกันนะคะ 

ขอบคุณที่ติดตามอ่านกัน แล้วครั้งหน้าเจอกันค่ะ