กาชาปองมินิตู้โทรศัพท์สาธารณะญี่ปุ่น!!

ประเทศญี่ปุ่นเมืองแห่งการหยอดกาชาปองมีทุกอย่างจริง ๆ ไม่ว่าจะของเล่นน่ารักยันของแปลก ครั้งนี้มาอีกแล้วกับกาชาปองให้หมุนสะสมกันของบอกเลยว่าสายชอบของเก่าของจิ๋วต้องชอบนั่นก็คือ "กาชาปองตู้โทรศัพท์จิ๋ว" ซึ่งมีให้สะสมถึง 6 แบบด้วยกัน โดยตู้โทรศัพท์สาธารณะนี้เป็นโมเดลจากตู้โทรศัพท์สาธารณะของเครือข่าย NTT East มีขนาดสูง 5 เซนติเมตร กดปุ่มได้ยกหูโทรศัพท์ได้เหมือนของจริง ซึ่งจะวางให้หยอดสะสมกันในช่วงเดือนพฤศจิกายน ครั้งละ 300 เยน มีแบบไหนบ้างไปดูกันเลย

กาชาปอง ตู้โทรศัพท์สาธารณะจิ๋ว

▲รุ่น MC-3P เป็นรุ่นที่มีมาตั้งแต่ปีโชวะที่ 61 เป็นตู้โทรศัพท์อะนาล็อกแบบเสียบการ์ดโทรศัพท์ เป็นรุ่นที่ยังคงถูกตั้งให้ใช้งานอยู่จำนวนมาก

กาชาปอง ตู้โทรศัพท์สาธารณะจิ๋ว

ตู้โทรศัพท์สาธารณะแบบดิจิตอล รุ่น DMC-7 เป็นรุ่นที่รองรับการสื่อสารด้วย ISDN สามารถใช้ต่อเข้ากับอุปกรณ์เพื่อส่งเมล์ได้ เช่นเครื่อง PDA

กาชาปอง ตู้โทรศัพท์สาธารณะจิ๋ว

ตู้โทรศัพท์สาธารณะแบบดิจิตอลเริ่มวางให้ใช้บริการในปี 2016 รุ่น MC-D8 เป็นการออกแบบให้มีรูปทรงเป็นสากลและปุ่มกดง่ายขึ้น

 

กาชาปอง ตู้โทรศัพท์สาธารณะจิ๋ว

ตู้โทรศัพท์สาธารณะสีแดงสวยสะดุดตา รุ่นนี้เป็นรุ่นที่วางให้ใช้เมื่อปีโชวะที่ 46 สามารถหยอดเหรียญ 10 เยนต่อกันได้ถึง 6 เหรียญ มีชื่อเรียกว่า "โทรศัพท์แดง"

กาชาปอง ตู้โทรศัพท์สาธารณะจิ๋ว

กาชาปอง ตู้โทรศัพท์สาธารณะจิ๋ว

▲รุ่น Duet Phone บอกเลยว่าเป็นรุ่นพิเศษเพราะมีถึง 2 หูฟังทำให้สามารถคุยกับปลายสายได้พร้อม ๆ กัน เป็นรุ่นที่ทำมาจำกัดในปีเฮย์เซย์ที่ 2 เพื่อฉลองการเปิดให้ใช้โทรศัพท์ครบรอบ 100 ปี ในปัจจุบันมีเหลืออยู่ 3 เครื่องเท่านั้น

ตู้โทรศัพท์สาธารณะสีทอง เพื่อเฉลิมฉลองการอภิเสกสมรสของสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ(จักรพรรดองค์ปัจจุบัน)กับสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ จึงมีการเปลี่ยนสีตู้โทรศัพท์ให้เป็นสีทองตลอดเส้นทางขบวนพาเหรด (ในปัจจุบันไม่มีแล้ว)

เนื่องจากในปัจจุบันเข้าสู่ยุคดิจิตอลมีการใช้โทรศัพท์มือถือกันอย่าแพร่หลาย ทำให้ในปัจจุบันตู้โทรศัพท์สาธารณะ เหลือเพียง 1 ใน 5 ของจำนวนทั้งหมด โดยในเมืองจะมีตั้งให้บริการทุก ๆ 500 เมตร แต่พื้นที่ห่างไกลเป็น ทุก ๆ 1 กิโลเมตร แน่นอนว่าในอนาคตก็อาจจะไม่มีอีกแล้วก็เป็นได้ นี่เป็นโอกาสดีที่จะได้สะสมโมเดลตู้โทรศัพท์นะจ๊ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://news.livedoor.com/article/detail/16893329/