ถนนสายสาเก Sakagura เมืองคาชิม่า

ถนนสายสาเก ซาคะกุระ (Sakagura) นั้นตั้งอยู่ในเมืองคาชิม่า จังหวัดซากะ พูดว่าเมืองคาชิม่า อาจจะไม่คุ้นหูนัก แต่ถ้าบอกว่าเป็นเมืองที่ตั้งของศาลเจ้า ยูโตคุ อินาริ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ปรากฏในละครเรื่อง กลกิโมโน และเรื่อง  ที่เป็นละครที่เป็นที่นิยมของคนไทยหลายๆคนค่ะถนนสายสาเก ซาคะกุระ นั้นก็คือหมู่บ้านที่เป็นที่ตั้งของโรงกลั่นสาเกชื่อดังที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานของเมืองคาชิม่า โดยเมืองคาชิม่านั้นได้ขึ้นชื่อว่าเป็น "The town that produced the world’s greatest sake" หรือเมืองที่ผลิตสาเกที่ดีที่สุดในโลก ถนนสายสาเกซาคุกุระ ได้รับการโปรโมทให้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดซากะค่ะวิธีการเดินทางมายังถนนสายสาเก ซาคุกุระ นั้นไม่ยากเลยค่ะ โดยนั่งรถไฟมาลงที่สถานี Hizen-Kashima และเดินต่อมายังซาคะกุระได้เลยค่ะ


ที่ตั้ง 2463 番地−1 Nodomibun, Kashima, Saga 849-1312เมื่อมาถึงแล้ว เราก็จะเห็นเป็นตึกรามอาคารแบบโบราณๆค่ะ ถ่ายรูปสวยแน่นอนค่ะ โดยถนนสายสาเกนี้เขาผลิตสาเกกันมาตั้งแต่สมัยยุคเอโดะแล้วค่ะโดยในตอนนี้มีโรงงานหลักๆทั้งสิ้น 6 โรงงานในถนนสายนี้ คือ Yano Shuzo Co., Ltd., Mitsutake Shuzo Co., Ltd., Mitsutake Shuzo Co., Ltd., Fukuchiyo Shuzo Co., Ltd., Baba Shuzo Co., Ltd.และ Sachihime Shuzo Co., Ltd.


 


โดยสาเกดังๆระดับประเทศที่ผลิตในจังหวัดซากะนั้นก็คือ Nabeshima และ Tenzan ค่ะ ในแต่ละร้านเราสามารถลองชิมสาเกได้หลากหลายชนิดเลยค่ะ มีเป็นร้อยๆชนิดเลย อย่าชิมจนเผลอเมานะคะ นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มอื่นๆที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อีกมายมายเลยค่ะ ใครที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ก็สามารถไปเที่ยวกันได้ค่ะ บางร้านนั้นก็มีโรงกลั่นสาเกอยู่กันหลังร้านเลย เรามารถขอดูกระบวนการผลิตได้บางส่วนค่ะเจอตู้จดหมายภาษาไทยตกแต่งอยู่หน้าร้านร้านหนึ่ง คิดว่าเจ้าของอาจจะชอบเมืองไทย เลยถ่ายรูปมาค่ะตามสถานที่ต่างๆในถนนสายซาคะกุระนั้นจะมีภาษาอังกฤษเขียนกำกับไว้ด้วยค่ะถนนสายสาเก ซาคะกุระนั้นยาวไม่มากนัก แต่บ้านเรือน ตัวอาคารนั้นยังสวย และยังคงรูปแบบโบราณ มาแล้วไม่ผิดหวังแน่ค่ะตามท่อน้ำของถนนสายสาเก ซาคะกุระนั้น มีปลาทองว่ายน้ำ อาศัยอยู่ไปตามท่อด้วยค่ะ น้ำใสสะอาดมากค่ะ


คนไทยนั้นนิยมมาเที่ยวศาลเจ้ายูโตคุ อินาริอยู่แล้ว แต่หลายๆคนก็ยังไม่รู้ว่า เพียงแค่นั่งรถแท็กซี่ประมาณ 10 นาทีจากศาลเจ้าก็จะมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกแบบอยู่ด้วย ใครที่ชอบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบโฮมเมด หรือบ้านเมืองเก่าๆ รับรองว่าถูกใจแน่นอนค่ะ