กำหนดการ Shirakawa-go light up ประจำปี 2020 ออกแล้ว! หนาวนี้ห้ามพลาด

หลายคนคงจะรู้จักหมู่บ้าน “ชิราคาวาโกะ” (Shirakawa-go)" มรดกโลกทางวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นกันเป็นอย่างดี  ด้วยความโดดเด่นของบ้านแบบ "กัชโชสึคุริ" หรือบ้านชาวนาโบราณ  ที่มีอายุมากกว่า 250 ปี  คำว่า “กัชโช” มีความหมายว่า “พนมมือ” ซึ่งเป็นการบ่งบอกถึงลักษณะ รูปแบบของบ้านที่มีหลังคามุงด้วยฟางข้าวที่ทำมุมชันถึง 60 องศา คล้ายสองมือที่ประนมเข้าหากัน  ตัวบ้านมีความยาวประมาณ 18 เมตร กว้าง 10 เมตร ทั้งหลังถูกสร้างขึ้นโดยไม่ใช้ตะปู  ต่อมาในปี 1995 องค์การยูเนสโกขึ้นทะเบียนให้หมู่บ้านชิราคาวาโกะ กลายเป็นมรดกโลก

และในทุกๆ ปี ที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะแห่งนี้ก็จะมีการแสดงประดับไฟ หรือ  Shirakawa-go light up  ในช่วงฤดูหนาว  ซึ่งบ้านทุกบ้านก็จะมีการประดับไฟ  และจากบรรยากาศของหิมะที่ตกลงมาทับถมกันสูง  จึงทำให้หมู่บ้านชิราคาวาโกะ  สวยงามราวกับเป็นเมืองในฝัน  นักท่องเที่ยวหลายพันคนทั่วโลกต่างก็ตั้งใจอยากจะมาชมงาน Light-up ที่หมู่บ้านแห่งนี้กันสักครั้งหนึ่งในชีวิต

และในปี 2020 ที่จะถึงนี้ ได้มีประกาศวันและเวลาที่จัดแสดงไฟ รวมไปถึงกฎระเบียบต่างๆ ในการเดินทางมาเที่ยวชมความงาม Shirakawa-go light up ดังนี้ค่ะ

เช่นเดียวกับปี 2019 การจัดงาน Shirakawa-go light up ได้มีการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบต่อเนื่องมาจนถึงปี 2020 นี้  เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามายังหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก  จึงได้ออกกฎเพื่อบรรเทาความแออัดของจำนวนนักท่องเที่ยว  ป้องกันอันตรายหรืออุบัติเหตุจากการพลัดตกลงมาจากจุดชมวิวบนถูเขา  และเพื่อหลีกเลี่ยงความวุ่นวายในช่วงการจำหน่ายตั๋วเข้าชม  และการจัดงานเป็นไปอย่างเรียบร้อย
โดยในปี 2020 นี้  การจัดงาน Shirakawa-go light up  จะมีเพียง 6 วันคือ วันที่ 13, 19, 26 มกราคม และ 2, 9, 16 กุมภาพันธ์ เข้าชมได้ระหว่างเวลา 17.30-19.30 น. นักท่องเที่ยวจะต้องการไปดูการแสดงไฟ Shirakawa-go light up ทำการจองกิจกรรมล่วงหน้า อย่างน้อย 1 กิจกรรม  มิเช่นนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตเข้าชมการจัดงานแสดงไฟ  ซึ่งมีทั้งหมด 4 ทางเลือกคือ

1.นักท่องเที่ยวที่ต้องการพักค้างคืนในหมู่บ้าน

คนที่สนใจจะเข้าพักในหมู่บ้านในช่วงวันที่จัดงาน  จะต้องส่งใบสมัครภายในเดือนสิงหาคม  และถ้าหากได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ที่ได้สิทธิเข้าพักก็จะได้รับอีเมลในวันที่ 10 กันยายน

2. ผู้ที่จะขับรถไปเองจะต้องสำรองที่จอดรถล่วงหน้า

เปิดให้จองที่จอดรถในช่วงกลางเดือนกันยายน (มาก่อนมีสิทธิ์ก่อน) โดยจ่ายค่าจอดรถรวมค่าธรรมเนียมจะอยู่ที่ 4000 เยน/รถ1คัน (1-10คน)  และค่าขึ้นจุดชมวิว Observation Deck อีก 1000 เยน/คน

3. ผู้ที่เดินทางมาโดยใช้ทัวร์ที่จัดโดยบริษัทนำเที่ยว

นักท่องเที่ยวจะต้องติดต่อและจองกับทางบริษัททัวร์โดยตรง

4. ผู้ที่ต้องการเดินทางมาโดยใช้รถบัสสาธารณะ

เนื่องจากในวันที่จัดงาน จะไม่มีรถบัสสาธารณะให้บริการหลัง 17:30 น. แต่มีบางบริษัทรถบัสที่จะมีให้บริการพิเศษสำหรับงานเทศกาลนี้  อย่างไรก็ตาม กรุณาติดต่อและจองโดยตรงกับบริษัทรถบัสนั้นๆ

5. ผู้ที่ต้องการเดินทางมาโดยใช้รถแทกซี่

ใช้เกณฑ์เดียวกับกรณีที่ต้องการขับรถไปเอง  คือนักท่องเที่ยวจะต้องทำการสำรองที่จอดรถล่วงหน้าและมีค่าจอดรถในราคาเดียวกันกับการนำรถไปเอง  เนื่องจากภายในหมู่บ้านจะไม่มีสถานีจอดรถแทกซี่  จากนั้นกรุณาทำการติดต่อและจองรถแทกซี่เอง

*รายละเอียดรถบัสจะอัพเดทอีกครั้ง วันที่ 1 ตุลาคม 2019

 

หมายเหตุ สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปที่ต้องการมาเที่ยวชมหมู่บ้านแบบ Daytrip โดยไม่ได้ชมงาน Light-up  สามารถเข้ามาเที่ยวชมได้ปกติ แต่จะต้องออกจากหมู่บ้านเร็วขึ้น

ภายในหมู่บ้านสามารถใช้เวลา 3 ชั่วโมงในการเที่ยวชมเต็มที่  มีรถ Shuttle Bus ไปยังจุดชมวิว ได้ในเวลา 9:00 - 14:40 น.  โดยจุดชมวิวจะปิดในเวลา 15:00 น. สามารถเดินทางมาได้โดย

  • รถส่วนตัว สามารถเข้าได้ในเวลา 8:00 - 13:00 น. เท่านั้น มีที่จอดรถ 2 ที่คือ Seseragi Parking และ Terao Temporary Parking (มาก่อนมีสิทธิ์ก่อน) รถส่วนตัวจะต้องออกจากพื้นที่หมู่บ้านก่อน 15:00 น.  เนื่องจากปีก่อนๆ มีปัญหารถติด  และหาที่จอดรถยากมาก จึงแนะนำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาถึงก่อนเที่ยง  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่มีงานแสดงไฟ

  • รถบัสสาธารณะ  เปิดให้บริการตามปกติ แต่ในวันที่มีงานแสดงไฟ จะให้บริการถึงเวลา 17:30 น. เท่านั้น กรุณาทำการตรวจสอบรอบรถจากบริษัทรถบัสอีกครั้ง

  • สำหรับบริษัททัวร์ จะต้องทำการจองพื้นที่จอดรถก่อน


 

การเตรียมตัวอื่นๆ

  • อุณหภูมิเฉลี่ย -10 ถึง 0 องศา บางวันอาจมีหิมะตก  นักท่องเที่ยวที่มาชมการแสดงไฟ ควรเตรียมตัวเรื่องการแต่งกายให้พร้อมเพื่อป้องกันความหนาว เสื้อกันหนาวที่สามารถกันน้ำได้  รองเท้าบู๊ทที่กันลื่น  และควรนำไฟฉายไปด้วย

  • สำหรับท่านที่จะนำรถส่วนตัวไป  ในช่วงเวลาดังกล่าวถนนจะลื่นมาก เนื่องจากหิมะตก  กรุณาตรวจสอบสภาพรถและควรใช้รถที่ขับเคลื่อน 4 ล้อ ใช้ยางสำหรับลุยหิมะหรือสวมโซ่กันลื่น

  • ภายในหมู่บ้านห้ามใช้โดรน  เนื่องจากเป็นเขตพักอาศัยจริง  หากฝ่าฝืนจะมีบทลงโทษ


 

รายละเอียดเพิ่มเติม https://shirakawa-go.gr.jp/en/events/lighup-2020/