โสด โดดเดี่ยว เที่ยวคนเดียวที่ Tohoku Aomori ตอน ปราสาท Hirosaki

สวัสดีจร้าาา เราเพิ่งกลับมาจากทริปโทโฮคุแบบสะบักสะบอมสุดๆ ร่างแหลกเป็นผุยผงเลยทีเดียว บอกเลยว่าทริปนี้เกิดจากความติสแตกของสาวโสดที่ถือคติที่ว่า "โสดจะไปไหนก็ได้" มีไอดอลเป็นคุณมินต์แห่งI Rome Alone คุณมินต์ทำได้ เราก็ต้องทำได้ มั่นสุดอ่ะ กลับมานี่สำนึกผิดแทบไม่ทัน...ยอมใจ เราเริ่มหาข้อมูลการเดินทางไปยังภูมิภาคโทโฮคุตั้งแต่ต้นปี2019 และเริ่มจองโรงแรม เรียวกังที่จองยากๆก่อน โดยเฉพาะเรียวกังในแหล่งออนเซ็นชื่อดังในช่วงฤดูใบไม้แดงอย่าง "นิวโตะออนเซน" ว่ากันว่าต้องจองล่วงหน้าถึง 6 เดือนเลยที่เดียว บางที่ก็ไม่มีการจองทางอินเตอร์เน็ต ต้องโทรไปจองเท่านั้น รวมถึงวิธีการเดินทางที่ยังไม่แน่ใจว่าจะใช้Jr pass ดีหรือเช่ารถขับดี และตั้งใจว่าจุดหมายปลายทางของทริปนี้จะเก็บภูมิภาคโทโฮคุให้มากสุดเท่าที่จะทำได้ ภายในเวลา1สัปดาห์ (โอ้ยยย ลาได้เท่านี้จริงๆจร้าา)

ตัดภาพมาโผล่ที่กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น กระเป๋าเดินทางใบโตหนึ่งใบกับใจโซเซ สรุปว่าเราเลือกใช้ Jr East Pass (Tohoku area) ใช้งานได้ 5 วัน นั่งชิงคังเซ็น Hayabusaจากสถานีอุเอะโนะวิ่งตรงแบบไม่ต้องเปลี่ยนขบวนไปยังสถานีชินอะโอะโมะริ

ความสนุกและความทุลักทุเลของดิฉันเริ่มขึ้นตั้งแต่ตอนนี้แหละค่ะท่านผู้โชมมมม เริ่มต้นด้วยการไปดรอปกระเป๋าที่โรงแรม จองไว้อยู่หน้าสถานีอะโอะโมะริเลย จากนั้นจุดหมายปลายทางแรก ชื่อว่า"ปราสาทฮิโระซากิ"(Hirosaki Castle) เป็นสถานที่ชมซากุระชื่อดังมากแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นเลยค่ะ เรานั่งรถไฟจากสถานี Aomori มาลงที่สถานี Hirosaki จากนั้นต่อรถบัสจากด้านหน้าสถานีรถไฟไปลงป้ายชิยาคุโชะมาเอะ (Shiyakusho-mae) ป้ายเบอร์14 ถึงหน้าปราสาทเลยค่ะ

ตัวปราสาทสามารถเข้าได้หลายทางนะคะ เดินเข้าไปโดยรอบไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าจะเข้าไปด้านในเพื่อชมตัวปราสาท ค่าเข้าราคา 310 เยน เดินเข้าไปก็จะพบกับทางเดินไม้ที่เขียนว่าทางเข้าที่สร้างขึ้นเพื่อให้เราเดินขึ้นไปชมวิวตัวปราสาทจากมุมสูงโดยเฉพาะ ตัวปราสาทมีขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถเข้าไปเดินชมด้านในได้ด้วย มีข้อมูลวีดีทัศน์ ความเป็นมาของปราสาท และร้านขายของที่ระลึกเล็กๆค่ะที่นี่มีจุดให้เดินชมวิวเยอะมากและวิวก็สายมากๆด้วย วิวท้องฟ้าสีครามตัดกับต้นไม้สีแดงสด ผสมเขียวนิดๆ ยังแดงไม่สุดอ่านะ ห้าห้าห้า มีวิวภูเขาอะไรไม่แน่ใจเป็นภาพพื้นหลัง สวยมากเลยค่ะ

เราเผลอใช้เวลาอยู่ที่นี่จนเกือบเย็น ช่วงนี้ก็มืดเร็วเสียด้วย เดินถ่ายรูปอยู่ รู้ตัวอีกที...จะมืดแล้วจ้า เอาละจ้าทีนี้ คนเริ่มทยอยเดินออก แล้วไอ้เราก็เดินมาคนละทิศกับขาเข้าเลย แถมพื้นที่ภายในรอบปราสาทก็กว้างมาก เดินจ้ำไม่คิดชีวิตเลยจ้า เดินออกมาก็งงอีกว่าอ่าว ขึ้นรถบัสขากลับที่ไหนหว่า หาคนหรือนักท่องเที่ยวไม่เจอซักคน มีแต่รถแท็กซี่จอดรอเต็มไปหมด เอาวะ! หนทางไปสถานีฮิโรซากิจะซักกี่ตังค์กันเชียว ก้าวขาขึ้นไปก็ 750 เยน แล้วจ้า ถึงสถานีปุ๊บ เหลือบไปมองมิเตอร์ ผ่าม!!! 1,000 เยนปลายๆ ช๊อคไปเลย นั่นทานข้าวได้มื้อโตๆเลยนะ คุณพระ! จำใจจ่ายไปอย่างเสียไม่ได้ เดินคอตกขึ้นรถไฟแบบหมดพลังสุดๆ  และยังค่ะ ยังไม่หมดวันนี้ไปง่ายๆ เรายังมีสถานีต่อไป ติดตามต่อได้ในตอน"โสดโดดเดี่ยว เที่ยวคนเดียวที่Tohoku Aomori ตอน2


"ปราสาทฮิโระซากิ"(Hirosaki Castle) 

1 Shimoshiroganecho, Hirosaki, Aomori 036-8356 ญี่ปุ่น