Universal Studios Japan ดินแดนสวรรค์แห่งสวนสนุกในโอซาก้า

นับว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เป็นที่ยอดฮิตอีกทีหนึ่งของนักท่องเที่ยวชาวไทยเลยล่ะจ้า สำหรับโอซาก้า เมืองใหญ่ในถิ่นคันไซ มีทั้งอาหารอร่อยๆ และสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และแน่นอน สถานที่ๆ หลายคนมาแล้วต้องไปสัมผัสกัน บางคนอาจจะเคยได้ยินเพื่อนๆ พูดกันว่า "ไปบ้านแฮรี่พอตเตอร์กัน" ใช่แล้ว ที่นั่นก็คือ สวนสนุก Universal Studios Japan หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่า USJ นั่นเอง เรียกว่าดึงดูดผู้คนไปเที่ยวได้เป็นจำนวนมากทั้งชาวญี่ปุ่นเองแล้วก็ชาวต่างชาติ สำหรับใครที่ยังไม่เคยไป วันนี้ก็จะมาแนะนำเจ้า Universal Studios Japan ให้เพื่อนๆ ได้ชมกันจ้า

main-1024x682

Universal Studios Japan (USJ) เป็นสวนสนุกแห่งแรกภายใต้แบรนด์ Universal Studios ที่สร้างขึ้นในทวีปเอเชีย ตั้งอยู่ที่เขตโคโนะฮานะ จังหวัดโอซาก้าบนเนื้อที่กว้างขวางกว่า 39 เฮคเตอร์เลยทีเดียว และเป็นสวนสนุกที่คนไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่นต่อจากโตเกียวดิสนี่ย์รีสอร์ท เปิดให้บริการตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2001 ซึ่งแค่ในปีแรกก็กวาดนักท่องเที่ยวไปได้ถึง 11 ล้านคน และในทุกๆ ปีก็ผู้เข้าชมเฉลี่ยปีละ 8 ล้านคน ส่วนมากเป็นชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวชาวเอเชีย พี่ไทยเราก็เป็นหนึ่งในนี้ อิอิ

Universal Studios Japan มีอะไรบ้าง

USJ

20130927 Globe_Entrance

D4H0227

อย่างที่บอกไปว่าที่นี่เป็นสวนสนุก แน่นนอนว่าก็ต้องมีเครื่องเล่นให้เราได้เล่นกัน แต่ประเด็นหลักของที่นี่ไม่ได้มีแค่เฉพาะเครื่องเล่นอย่างเดียวเท่านั้น แต่ก็ยังมีกิจกรรมโชว์สนุกๆ มากมาย รวมถึงร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึก ภายในธีมบรรยากาศสวยงามตามแต่ละโซน เรียกว่าเข้าไปเดินเล่นถ่ายรูปก็คุ้มแล้ว โดยภายใน USJ นั้นก็จะถูกแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ มากมาย ถึง 8 โซนด้วยกัน ซึ่งแต่ละโซนนั้นก็จะมีเครื่องเล่นหรือว่ากิจกรรมต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไป โดยมีดังต่อไปนี้

The Wizard World of Harry Potter

attraction_p01

hp (22)

โซนแรกที่จะกล่าวถึงก็คือโซนที่ได้รับความนิยมโคตรๆ ถึงแม้ว่าจะสร้างเสร็จทีหลังเมื่อปีที่แล้ว แต่ก็ดังเปรี้ยงปร้างทำเอาคนแห่มาทะลักเลยก็คือโซน The Wizard World of Harry Potter ที่ได้เนรมิตรโลกของแฮรี่พอตเตอร์ไว้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นปราสาท Hogwarts, รถไฟ Hogwarts Express บ้านเรือนต่างๆ เรียกได้ว่าแต่แอ็คอาร์ทแช๊ะรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกก็ฟินสุดๆ ยิ่งตอนคํ่าๆ จะเป็นอะไรที่สวยงามมาก แถมยังมีเครื่องเล่นให้เล่นด้วย แต่อาจจจะต้องรอคิวกันนานหน่อยเพราะคนเยอะจริงๆ (ใครซื้อ Express Way ก็สบายตัวไป) นอกจากนั้นก็มีของที่ระลึกวางจำหน่ายมากมาย ที่ฮิตสุดๆ ก็คงจะเป็นเจ้าไม้กายสิทธิ์นี่ล่ะ และด้านนอกก็มีบัตเตอร์เบียร์ขายด้วย ขอบอกใครรักใครชอบแฮรี่พอตเตอร์ต้องไม่พลาดที่นี่เลยล่ะ

hp (28)

hp (24)

hp (3)

hp (1)

hp (30)

hp (20)

hp (16)

Hollywoods

index_p01

USJ-4D_Cinema

Hollywood Dream-The Ride_01

โซนต่อมาจะเป็นโซน Hollywoods ที่เนรมิตรพื้นที่ส่วนนี้ให้กลายเป็นเมือง Hollywoods แบบย่อมๆ จุดที่ได้รับความนิยมในโซนนี้ก็จะเป็นโรงภาพยนตร์ 4-D ทีมีทั้งเรื่อง Shrek และ Sesame Street แล้วก็ยังมีรถไฟเหาะ Hollywood Dream ให้ได้ไปหวาดเสียวกันด้วยจ้า

New york

index_p01 (1)

NEW The Amazing Adventurers of Spider-Man-The Ride 4K3D_Entrance

NEW The Amazing Adventurers of Spider-Man-The Ride 4K3D_01

โซนนี้ไอ้แมงมุมบอกว่าขอพี่เป็นพระเอกเสียหน่อย ปล่อยเยื่อไยเด่นเป็นสง่าเลย กับเครื่องเล่น Spiderman: The Ride ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องเล่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดใน USJ แห่งนี้เลยก็ว่าได้ บางทีเข้าคิวกันเกือบ 2 ชั่วโมงก็มี นอกจากนั้นก็ยังมีขายของที่ระลึกของ Spiderman เพียบจ้า

San Francisco

index_p01 (2)

san_francisco_usj_universalstudiosjapan01

โซนที่เนรมิตรพื้นที่ราวกับเมือง San Francisco ซึ่งพื้นที่ก็ตกแต่งอย่างสวยงาม จะแช๊ะรูปก็ดี หรือนั่งชิวดื่มกาแฟที่ร้านอาหารต่างๆ ก็แจ่มทีเดียว และก็ยังมีเครื่องเล่นซิมูเลเตอร์ที่ไม่ควรพลาด นั่นก็คือ Back to the Future: The Ride และ Backdraft โชว์สเปเชียลเอฟเฟ็คต์

Jurassic Park

index_p01 (3)

14794181157_acbcc566b0_b

โซนจากภาพยนตร์เรื่อง Jurassic Park ทั้งป่าดงพงไพร ยกมาซะชนิดที่เรียกว่าเขียวปื้ดเลยทีเดียว และเมื่อเข้ามาโซนนี้ขอบอกว่าห้ามพลาดเลยกับเครื่องเล่น Jurassic Park: The Ride ล่องเรือชมไดโนเสาร์ต่างๆ แบบชิวๆ ปิดท้ายด้วยการทิ้งดิ่งหนีเจ้า T-REX ให้หวาดเสียวสัก 1 ดอก ก่อนเป็นอันจบพิธี

Universal Wonderland

index_p01 (4)

kt

ELMO'S LITTLE DRIVE

ใครที่พาบุตรหลานตัวน้อยไปเที่ยวด้วย ก็ต้องไม่พลาดโซนนี้ กับ Universal Wonder Land โซนสำหรับเด็กๆ น่ารักไร้พิษภัย (แต่เอาจริงๆ เห็นผู้ใหญ่เยอะกว่าเด็กอีก 5555+) ภายในก็แบ่งเป็นโซนย่อยอีก 3 โซนได้แก่ สนู้ปปี้สตูดิโอ, เฮลโหลคิตตี้และเซซามิ สตรีท มีทั้งคาเฟ่น่ารักๆ แล้วก็มีขายของที่ระลึกด้วย สาวกคิตตี้ไม่ควรพลาดเลยทีเดียวเชียว

Waterworld

index_p01 (5)

WATER WORLD

โซนต่อมา ดูชื่อเผินๆ แล้วนึกว่าเป็นสวนนํ้า อะจ๊าก ไม่ใช่จ้า Waterworld เป็นโซนที่มีการแสดง Live Action จากภาพยนตร์ที่มีชื่อว่า Waterworld ให้ชมกันอย่างสนุกสนานพร้อม โชว์สเปเชียลเอฟเฟ็คต์มากมาย ใช้เวลาในการแสดงไม่นานมาก เพียงแค่ 20 นาที รองรับผู้ชมได้ถึง 3,200 คน

Amity Village

index_p01 (6)JAWS_03_P

ปิดท้ายกันด้วยโซนของภาพยนตร์เรื่อง Jaws กับการท่องเรือพบกับฉลามยักษ์ ในพื้นที่ๆ มีการตกแต่งราวกับว่าได้ไปอยู่ใน Amity Village ในเรื่อง Jaws ล่ะจ้า

cbn

YWR_Jibanyan

YWR_Whisper

นอกเหนือจากที่กล่าวมา ทาง Universal Studios Japan ก็ได้มีการร่วมมือกับการ์ตูนหรือเกมต่างๆ จัดเป็นอีเว็นท์พิเศษ สลับเปลี่ยนหมุนเวียนตลอดเวลา ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีการร่วมมือกันมากมาย อาทิเช่น Attack on Titan, Monster Hunter, One Piece และอื่นๆ อีกมากมาย ยิ่งบางเรื่องที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ก็ยิ่งทำให้มีคนเข้าชมกันอย่างล้นหลามเลยทีเดียว ใครจะไปก็ต้องเล็งๆ กันไว้ให้ดีนะ ซึ่งในช่วงนี้ก็จะมีของ Yo-Kai Watch สุดยอดเกมฮิตที่โด่งดังมากในญี่ปุ่น โดยมี Yo-Kai Watch: The Real ตามล่าหาจิบะเนี๊ยงและผองเพื่อนแบบสมจริงให้เล่นด้วย

ภายใน Universal Studios Japan นั้นก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย อาทิเช่นไกด์นำเที่ยวที่พูดภาษาอังกฤษได้ สำหรับใครที่มึนงงเที่ยวไม่ถูก ไม่รู้ว่าจะไปไหนดี, บริการปฐมพยาบาลจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ, ห้องนํ้าสำหรับคนพิการ, อาหารสำหรับเด็ก, บริการให้เช่ารถเข็นเด็ก, ตู้ ATM, บัตรเงินสด ฯลฯ เรียกว่าสะดวกสบายเลยทีเดียว

14980384502_54884e8ba0_b

กล่าวมาก็เยอะ มีแต่ข้อดีทีเด็ดทั้งนั้น แต่จริงๆ แล้วการจะไปเที่ยว Universal Studios Japan มันก็มีข้อเสียอยู่ ซึ่งเป็นข้อเสียอยู่ข้อเดียวเลยก็คือ........คนเยอะนั่นเองครับ.... เนื่องจากเป็นสวนสนุกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ฉะนั้นมันก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องเจอฝูงคนมหาศาล และเราไม่สามารถรู้ได้ว่าวันไหนคนเยอะ วันไหนคนน้อย (น้อยแล้วก็ยังเยอะอยู่ดี ฮ่าๆ) บางทีก็ต่อคิวเครื่องเล่นทะลุ 2 ชั่วโมงเลยก็มี และไม่ได้เยอะแค่การต่อคิวเครื่องเล่น แต่ว่าต่อคิวกันตั้งแต่ซื้อตั๋วเข้า Universal Studios Japan เลย ทำเอาบางคนต้องอดตาหลับขับตานอนมาซะเช้าเพื่อที่จะได้ไม่ต้องต่อคิวซื้อตั๋วนาน

MOK_1449

สำหรับใครที่มีแพลนมาเที่ยว Universal Studios Japan และเดินทางมายังญี่ปุ่นด้วยสายการบิน Thai AirAsia X ก็ไม่ต้องกังวลเลย เพราะว่าเขามีบริการ Sky Ticket เปิดจำหน่ายบัตรเข้า Universal Studios Japan ถึงบนเครื่อง ซื้อปุ๊ป ถึงวันจริงก็เข้าปั๊ป ไม่ต้องเสียเวลาไปต่อคิวยาวๆ เลยจ้า อ้อ แล้วก็ยังมีจำหน่ายบัตรรถบัสจากสนามบินคันไซ เข้ามาถึงแถวสถานีรถไฟโอซาก้าด้วยนะราคาเท่ากันไม่มีบวกเพิ่ม แถมจะเลือกจ่ายด้วยเงินไทย เงินเยน หรือบัตรเครดิตก็ง่ายและสะดวกเช่นกัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้กับลูกเรือบนทุกเที่ยวบินสู่ประเทศญี่ปุ่นของ Thai AirAsia X ได้เลย

 

เพื่อนๆ คนไหนเกิดสนใจ อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Universal Studio Japan ก็สามารถดูได้เลยที่ https://www.usj.co.jp/e/

 

ขอบคุณภาพจาก

http://www.japantimes.co.jp/
Staka @ wikipedia
Momopy~commonswiki
http://www.usj-universalstudiosjapan.com/
http://ameblo.jp/mahina/
http://homepage1.canvas.ne.jp/minamihideyo
flickr : Vera Aripuspa