ความเชื่อเรื่องเหรียญ 5 เยน ของชาวญี่ปุ่น

เหรียญมีรูของญี่ปุ่น?


เหรียญ 5 เยน (หรือออกเสียงว่า เอน) อาจดูไม่เหมือนสิ่งนำโชคนัก แต่สำหรับคนญี่ปุ่น ก็ถือว่าเป็นเครื่องรางนำโชคของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ บทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับเหรียญ 5 เยนกันค่ะ

เหรียญ 5 เยนถูกออกแบบครั้งแรกเมื่อปี 1959 มีส่วนประกอบของสังกะสีและทองแดง เทียบเท่ากับนิกเกิลหนึ่งเหรียญสหรัฐซึ่งทำให้เกิดสีทองพราว เหรียญ 5 เยนนั้น มีความหนาประมาณ 1.5 มิลลิเมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 22 มิลลิเมตร น้ำหนัก 3.8 กรัมและมีรูกลางกว้าง 5 มิลลิเมตร

ความหมายและสัญญลักษณ์


ด้านหน้าของเหรียญเหล่านี้ เราจะเห็นรวงข้าวที่งอกจากน้ำและคันจิมีความหมายว่าราคา 5 เยน ด้านหลังเหรียญมีอักษรคันจิว่า "ญี่ปุ่น" และปีที่ผลิตเหรียญ โดยระหว่างคำว่าญี่ปุ่นและปีผลิตเหรียญ จะถูกคั่นด้วยต้นกล้าเล็ก ๆองค์ประกอบ 3 สิ่งในเหรียญ 5 เยน แสดงถึงการป่าไม้ การประมงและการเกษตร ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูณ์ของญี่ปุ่นนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีเกียร์รอบบริเวณรูที่แสดงถึงอุตสาหกรรม เหรียญนี้ยังเป็นเหรียญญี่ปุ่นชนิดเดียวที่ไม่มีตัวเลขอารบิกเลยทั้งสองด้าน 

ทำไมเหรียญ 5 เยน ของญี่ปุ่นจึงเป็นเหรียญนำโชค?


จริง ๆ แล้ว ความเชื่อเรื่องเหรียญ 5เยน มาจากการออกเสียงที่พ้องกับคำว่าโชคดีนั่นเอง โดยเหรียญ 5 เยนในภาษาญี่ปุ่นจะออกเสียงว่า “โกะเอน” ( 五円)  ซึ่งบังเอิญไปพ้องกับคำว่า “โชคดี” แต่ทว่ายังไปพ้องเสียงกับคำว่า “กรรม” อีกต่างหาก

ด้วยเหตุนี้ผู้คนจึงนิยมบริจาคเหรียญ 5 เยน ให้กับศาลเจ้าชินโต มีบทบาทในการเป็นหนึ่งในเครื่องมือของการอธิษฐานขอพรจากพระเจ้า หรือบริจาคตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ

นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าการใส่เหรียญ 5 เยน ในกระเป๋าสตางค์ก่อนใส่เงินอื่น ๆ จะดึงดูดความโชคดี โดยสามารถพกติดตัวไว้ในกระเป๋าเงินหรือร้อยเป็นพวงหรือริบบิ้น (ประโยชน์ของรูตรงกลางเหรียญทำให้พกพาได้สะดวก) บางครั้งมีการขายกระเป๋าสตางค์ใหม่พร้อมกับที่เก็บเหรียญห้าเยนอยู่ด้านใน 

ความเชื่ออื่น ๆ เกี่ยวกับเหรียญ 5 เยน  • เนื่องจากเหรียญ 5 เยน เป็นเหรียญที่พิเศษกว่าเหรียญอื่น ๆ จึงมีความเชื่อที่ว่า หากมาคนเดียวก็จะได้พบเนื้อคู่ หากมาเป็นคู่ก็หมายถึงขอให้รักกันนานๆ และหากว่ามากันทั้งครอบครัว ก็จะมีความหมายว่าขอให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุข

  • ห้ามใช้เหรียญ 5 เยน เก่าจากคนอื่น มาทำเครื่องรางเด็ดขาด(เคยทำเป็นเครื่องรางมาก่อน)

  • ห้ามใช้ 4 เหรียญ หรือวางรวมกัน เพื่อเรียก โชค เพราะจะพ้องเสียงเป็นคำว่า ตาย และกลายเป็นการอับโชคนั่นเอง 


เกร็ดน่ารู้เครดิตภาพ www.wikiwand.com/en/Tokaimura_nuclear_accident


 

1.เหรียญสามารถใช้ในการประเมินปริมาณนิวตรอนได้ หลังจากเหตุการณ์อุบัติเหตุนิวเคลียร์ที่โทไกมุระ จังหวัดอิบาระกิ ในปี 1999 นักฟิสิกส์ โยชิโนะบุ โคอิซุมิ และ มาสุจิกะ โคโน ได้แสดงให้เห็นว่าเหรียญนี้สามารถใช้ในการประเมินปริมาณนิวตรอนต่อประชากรโดยรอบที่เกิดขึ้นโดยการวัดอัตราส่วนไอโซโทปของสังกะสีรอนต่อประชากรโดยรอบที่เกิดขึ้นโดยการวัดอัตราส่วนไอโซโทปของสังกะสี 

เหรียญเหล่านี้ถูกเลือกเป็นตัวกลางสังเกตค่านิวตรอน เนื่องจากมีการกระจายสารได้เป็นวงกว้างและควบคุมปริมาณสังกะสีได้อย่างแม่นยำ เพื่อบันทึกปริมาณนิวตรอนของแต่ละพื้นที่ เหรียญเหล่านี้ถูกเก็บรวบรวมจากบ้านเรือนของประชาชนในระยะ 100-550 เมตร จากพื้นที่เกิดเหตุ ผลการวิจัยระบุว่าผู้คนที่อพยพออกไป 350 เมตร ทว่านอกพื้นที่แพร่กระจายรังสี ก็ยังคงได้รับปริมาณนิวตรอนที่มากเกินไปอยู่ดี

 2.เหรียญที่มีรูจะทำการปลอมแปลงได้ยากกว่า ในขณะที่เหรียญธรรมดาจะมีต้นทุนในการผลิตต่ำกว่า เนื่องจากไม่ต้องใช้โลหะมากเท่าเหรียญที่มีรู (เพราะต้องเจาะเอาโลหะตรงกลางทิ้งไป) ตั้งแต่มีเทคโนโลยีในการทำเหรียญเพิ่มขึ้น 

หลายประเทศจึงตัดสินใจว่าจะลดค่าใช้จ่ายในการผลิตเหรียญที่มีรู อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นระบุว่าญี่ปุ่นไม่มีแผนที่จะกำจัดเหรียญ 5 และ 50 เยนที่มีรูตรงกลาง ว่ากันว่ารูช่วยให้แยกแยะเหรียญเหล่านั้นกับเหรียญอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตานั่นเอง

นอกจากเหรียญ 5 เยนที่มีรูแล้ว ยังมีเหรียญ 50 เยนอีกด้วย เหรียญที่เห็นในปัจจุบันทำมาจากโลหะผสมที่เรียกว่า cupronickel ซึ่งมีมาตั้งแต่ปี 1967 จริงๆแล้วมีรุ่นนิกเกิลทั้งหมดโดยก่อนหน้านี้ ออกในปี 1959 ปัจจุบันแทบไม่มีให้เห็น แต่ยังคงได้รับการยอมรับจนถึงปัจจุบันนี้นั่นเอง

 

ที่มา hubpages.com/education/japanese-5-yen