6 อันดับ สุดยอดงานเทศกาลญี่ปุ่น

พบกับ 6 อันดับ สุดยอดงานเทศกาลญี่ปุ่นที่ไม่เพียงแต่มีความยิ่งใหญ่อลังการ แต่ยังเป็นที่ภาคภูมิใจของชาวญี่ปุ่นอีกด้วย !!

ประเทศญี่ปุ่นมักจะมีการจัดงานเทศกาลมากมายทั่วประเทศตลอดทั้งปี โดยแต่ละงานก็ล้วนมีเอกลักษณ์ที่สื่อถึงความเป็นญี่ปุ่นมากเลยทีเดียว แถมการจัดอันดับในคราวนี้ มีอันดับ 2 ร่วมกันเพราะได้ผลโหวตเท่ากันด้วย จะมีเทศกาลอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย..
อันดับ 6 เทศกาลคิชิวาดะดันจิริ【岸和田だんじり祭】เทศกาลคิชิวาดะดันจิริ เป็นที่หนึ่งในเทศกาลขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ในสมัยก่อนเทศกาลนี้จัดขึ้นเพื่ออธิษฐานขอให้พืชผลอุดมสมบูรณ์ แต่ในปัจจุบันที่ยุดสมัยเปลี่ยนแปลงไป เทศกาลนี้ได้กลายเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองแห่งการเก็บเกี่ยวพืชผลทางการเกษตรที่มีประวัติศาสตร์และประเพณีที่ยาวนานถึง 300 ปี ในงานจะมีการแห่ขบวนรถลากขนาดใหญ่ที่ทำจากไม้แกะสลัก เรียกว่า "ดันจิริ" โดยใช้แรงของผู้ชายกว่าหลายร้อยคน แห่ขบวนไปตามถนนสายต่าง ๆ ทั่วเมือง ไฮไลท์ของงานเทศกาลนี้อยู่ที่การเลี้ยวมุมทางแคบๆ ที่ต้องใช้แรงและความชำนาญในการบังคับรถลาก ในช่วงกลางคืน เราจะได้เห็นขบวนแห่ดันจิริที่ประดับประดาด้วยโคมไฟอย่างสวยงาม แห่ไปรอบเมืองอย่างช้า ๆ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 500,000 คนในแต่ละปี

ขอบคุณข้อมูลจาก city.kishiwada.osaka.jp

 
อันดับ 5 เทศกาลโยสะโคอิ 【よさこい祭り】เทศกาลโยสะโคอิ เป็นงานเทศกาลที่มีการใช้เครื่องดนตรีประกอบจังหวะ เรียกว่า “นารุโกะ” เต้นพร้อมกับเพลงพื้นบ้านของฮอกไกโด เป็นงานเทศกาลที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งเสียงเพลงและการเต้นรำของเหล่านักเต้นจากทีมต่าง ๆ มากมายกว่าหมื่นชีวิต นักเต้นจะสวมใส่เครื่องแต่งกายที่มีลวดลาย สีสันสวยงามและถือนารุโกะประกอบการเต้นเทศกาลนี้เริ่มต้นขึ้นในช่วงที่ญี่ปุ่นต้องเผชิญกันสภาวะเศรษฐกิจถดถอย เพื่อเป็นการอวยพรและให้กำลังใจกับประชาชนให้มีสุขภาพที่ดี และนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ประเทศ เป็นเทศกาลที่ดึงดูดผู้คนที่พบเห็น และมีจุดประสงค์เพื่อให้ทุกคนเพลิดเพลินไปกับงานเทศกาลได้ทุกเพศทุกวัย มีผู้คนมากมายทั้งจากเกาะฮอกไกโด และจากเมืองต่าง ๆ ทั่วภูมิภาคของประเทศญี่ปุ่น เดินทางมาเข้าร่วมงานเทศกาลนี้ 

ขอบคุณข้อมูลจาก cciweb.or.jp

 
อันดับ 4 เทศกาลอาวะโอโดริ【阿波おどり】เทศกาลอาวะโอโดริ เป็นศิลปะการแสดงแบบดั้งเดิมในช่วงฤดูร้อนของจังหวัดโทคุชิมะในภูมิภาคชิโกกุ โดยมีประวัติความเป็นมาอันยาวนานมากกว่า 400 ปี ถึงขนาดได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 3 งานเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดเลยทีเดียว ทั้งผู้เต้นรำและนักดนตรีจะสวมเครื่องแต่งกายสไตล์ญี่ปุ่นที่ออกแบบไว้อย่างงดงาม มีลวดลายและสีสันฉูดฉาดตามยุคสมัยอาวะโอโดริเป็นงานเทศกาลที่เต้นรำอย่างสนุกสนานไปตามจังหวะเสียงดนตรี ในช่วงเวลากลางคืนจังหวัดโทคุชิมะจะมีการปิดถนนเพื่อการเต้นรำอาวะโอโดริเลยทีเดียว การเต้นรำอาวะโอโดริมี 2 ประเภท คือการเต้นรำของผู้ชาย ที่เรียกว่าโอโตโคะโอโดริ(男踊り) และการเต้นรำของผู้หญิง ที่เรียกว่า อนนะโอโดริ(女踊り)
อันดับ 2.2 เทศกาลหิมะซัปโปโร【さっぽろ雪まつり】เทศกาลหิมะซัปโปโร เป็นเทศกาลประจำฤดูหนาวสุดยิ่งใหญ่ของเมืองซัปโปโรบนเกาะฮอกไกโด สถานที่จัดงานมี 3 ส่วนคือ สวนโอโดริ ย่านซูซูกิโนะ และซัปโปโรคอมมูนิตี้โดม ในงานมีรูปปั้นหิมะและน้ำแข็งสวยงามตระการตาที่ชวนให้ผู้มาเยี่ยมชมหลงใหล แน่นอนว่าในแต่ละปีจะมีประติมากรรมหิมะสวย ๆ ให้ได้ชมและไม่ซ้ำกันเลย เพราะธีมประติมากรรมหิมะจะแตกต่างกันไปในแต่ละปี นอกจากนี้ยังมีลานสเก็ตและแผงขายของมากมาย ที่สามารถเพลิดเพลินกับอาหารเลิศรสของฮอกไกโด ทำให้เป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงฤดูหนาว จึงมีผู้คนจากทั่วโลกเดินทางมาเข้าร่วมงานมากกว่า 2,000,000 คนเลยทีเดียว และที่เป็นข่าวสุดโด่งดังในไทยเกือบทุกปีนั่นก็คือ มีกลุ่มคนไทยชนะการแข่งขันประกวดประติมากรรมหิมะที่นี้อย่างต่อเนื่องในเกือบทุก ๆ ปีด้วย

 
อันดับ 2.1 เทศกาลกิอง 【祇園祭】เทศกาลกิองในเกียวโตเป็น 1 ใน 3 งานเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของ UNESCO เทศกาลกิองมีประวัติยาวนานกว่า 1,000 ปีและเป็นเทศกาลของศาลเจ้ายาซากะที่โด่งดังของเมืองเกียวโต เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลขนาดใหญ่ที่มีการจัดงานเป็นเวลา 1 เดือนตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ถึงวันที่ 31 กรกฎาคมของทุกปี โดยจะมีการปิดถนนและในช่วงเวลากลางคืนจะมีการจัดแสดงรถลากที่ประดับด้วยโคมไฟแบบญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวจำนวนมากจะเดินทางไปยังเกียวโตให้ทันกับงานเทศกาลนี้ และวัยรุ่นส่วนใหญ่ก็จะใส่ชุดยูกาตะกับรองเท้าเกี๊ยะมาเดินเล่นในงาน ทำให้เรายิ่งรู้สึกเพลิดเพลินไปกับบรรยายกาศแบบญี่ปุ่นไปอีกค่ะ

 
อันดับ 1 เทศกาลอาโอโมริเนบุตะ 【青森ねぶた祭】เทศกาลอาโอโมริเนบุตะ เป็นเทศกาลดั้งเดิมที่สร้างสีสันให้กับฤดูร้อนของจังหวัดอาโอโมริ ในภูมิภาคโทโฮคุ เป็นงานเทศกาลสุดยิ่งใหญ่ที่มีขบวนแห่โคมไฟขนาดใหญ่ยักษ์ สีสันสวยงาม ส่องสว่างตามท้องถนนและแห่ไปทั่วเมืองอาโอโมริ โดยโคมไฟเหล่านี้ทำมาจากกระดาษวาชิของญี่ปุ่น มีการบอกเล่าฉากต่างๆจากละครคาบูกิ เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และตำนานเทพของญี่ปุ่นในลวดลายของโคมไฟเทศกาลนี้ถูกสันนิษฐานว่าได้รับอิทธิพลมาจากเทศกาลทานาบาตะและพิธีลอยโคมไฟที่ถ่ายทอดมาจากจีนสู่ญี่ปุ่น จุดเด่นอีกอย่างคือจะมีนักดนตรีและนักเต้นที่เรียกว่า ฮาเนะโตะ(ハネト) ที่จะมาเต้นล้อมรอบโคมไฟเนบุตะพร้อมกับเสียงดนตรีอย่างครื้นเครง ทุก ๆ ปีจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั่วประเทศ มาเพื่อรับชมงานเทศกาลนี้

 

ที่มา ranking.goo.ne.jp