Art Aquarium at Nijo Castle

ใครที่แวะมาเกียวโตช่วงนี้เรียกว่าพลาดไม่ได้กับการจัดแสดง Art Aquarium ในธีม ~ปลาทองเริงระบำ~ ซึ่งเป็นการนำปลาทองหลากหลายชนิดมาโชว์ในตู้กระจกรูปทรงต่างๆ แล้วยังมีการเล่นแสงสีอันสวยงามคลอด้วยเสียงดนตรีสไตล์ญี่ปุ่น นอกจากนั้นการจัดแสดงศิลปะครั้งนี้ยังมีความแตกต่างจากที่อื่นๆ เนื่องจากเป็นการจัดแสดงในปราสาทนิโจอันเก่าแก่ (Nijo Castle) หรืออดีตที่พำนักของโชกุนผู้โด่งดังจากตระกูล ‘โทกูงาวะ’ ในสมัยเอโดะ!

เรียกว่าได้ดูทั้งปลาทั้งสามารถดื่มด่ำไปกับกลิ่นอายยามค่ำของสวนและอาคารญี่ปุ่นโบราณ คลอด้วยเสียงดนตรีเบาๆ ที่สามารถได้ยินจากทุกจุด เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปสมัยเอโดะ แนะนำเลยว่าไม่ควรพลาดจริงๆ


ทางเข้าปราสาทนิโจ ความขลังสามารถเห็นได้อยู่Highlight


นอกจากสิ่งมีชีวิตน้อยๆ แต่หลายพันตัวสะบัดหางแหวกว่ายอย่างร่าเริงในตู้ปลาแล้ว ขึ้นชื่อว่างานศิลปะก็ย่อมมีที่มาที่ไปใช่ไหมคะ ดังนั้นเราเลยนำข้อมูลบางส่วนจากเว็บไซต์ Art Aquarium มาให้อ่านกันค่ะ


Oiran


เมื่อเข้าประตูมาแล้วก็จะเจอตู้ปลา "Oiran" เป็นอย่างแรก หนึ่งในงานศิลปะชิ้นสำคัญที่สุดใน Art Aquarium ที่บรรจุปลาทองทั้งหมดราวๆ 1,000 ตัว มีความหมายสื่อถึงย่านโคมแดงในสมัยเอโดะ โดยเปรียบปลาทองที่แหวกว่ายอยู่ในน้ำกับหญิงสาวที่ทำงานอยู่ในย่านเริงรมย์ ในขณะที่บรรดาสตรีคนอื่นๆ คอยจับจ้องพวกเธอจากรอบๆ (แต่จะด้วยความรู้สึกแบบไหน อันนี้ก็ไม่ทราบเหมือนกันเพราะไม่มีเขียนไว้ ^^;) แสงไฟของตู้ปลาจะสลับไปมาระหว่างเจ็ดสีเพื่อสร้างเสน่ห์ของย่านเกอิชาของเอโดะขึ้นมาอีกครั้ง


Ooku Palace Special Version


สำหรับผลงานชิ้นนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในชุดตู้ปลาที่อลังการที่สุดในงาน โดยมีต้นแบบแนวคิดมาจาก “Oiran” มีความกว้างประมาณ 3 เมตร สื่อให้เห็นถึงพระราชวังชั้นใน (ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ooku: 大奥) ของปราสาทเอโดะ (เรียกง่ายๆ ตามภาษาบ้านเราก็คือ สถานที่สำหรับนางในหรือฮาเร็ม นี่เองจ้า) ที่สำคัญในสมัยนั้นปลาทองยังถือเป็นสัตว์หายากและแปลกตาจึงเป็นที่นิมเลี้ยงของชนชั้นสูง ทั้งนี้ยังเป็นการแสดงออกถึงโลกแห่งความหรูหราและมั่งคั่ง เหล่าหญิงงามของโชกุนต่างแต่งกายเฉิดฉันประชันกันในเรื่องความงาม แต่ทั้งนี้สักวันก็ย่อมต้องมีวันร่วงโรย ผลงานชิ้นนี้มีจุดประสงค์สื่อถึงวิถีชีวิตที่ไม่จีรังซึ่งถูกซ้อนทับด้วยเสน่ห์ของปลาทองที่แหวกว่ายอยู่ในน้ำ


Lotusrium


ตู้นี้เห็นแล้วปิ้งขึ้นมาทันที ขอตั้งชื่อภาษาไทยว่าตู้บงกชแล้วกัน ความหมายของศิลปะชิ้นนี้ชี้ให้เห็นถึงความสง่างามและทรหดของดอกบัว ดอกบัวเป็นพืชน้ำต้องอยู่ในที่ๆ มีโคลนหนาถึงจะเติบโตได้ดี เป็นการบอกว่าแม้จะต้องเผชิญกับความยากลำบากในการเติบโต พวกมันก็ต้องเอาชนะอุปสรรคทั้งหลายเพื่อผลิบานอย่างงดงาม


Taisei Hokan Kingyo Large Byobu


ตู้ปลาขนาดใหญ่ที่มีความยาว 5.4 เมตร ออกแบบให้คล้ายฉากกั้นแบบพับ มีทั้งหมด 18 บาน ในจุดนี้ทุกท่านสามารถเพลิดเพลินได้กับภาพวาดญี่ปุ่นผ่านการเล่นแสงและเงา ทั้งยังสื่อถึงกระบวนการเปลี่ยนแปลงของประวัติศาสตร์ศิลปะญี่ปุ่น ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่ามีปลาทองตัวเล็กนับไม่ถ้วนแหวกว่ายอยู่ท่ามกลางฉากหลากสีสันรวมถึงในบ่อด้านหน้าด้วย


Super Oiran


ตู้ปลาขนาดมหึมาล้อมรอบด้วยตู้ปลาเล็กๆ แนวคิดจะค่อนข้างคล้ายตู้ปลา “Oiran” แต่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางและความสูง 2.5 ม. และปริมาตรน้ำมากกว่าถึง 3 เท่า ในตู้ยังมีปลาทองเกือบ 3,000 ตัว สร้างสีสันอันงดงามเสมือนฝันในรูปแบบของหญิงสาวในย่านเกอิชาสมัยเอโดะ


Rock Gardenrium (Sekiteirium)


ผลงานชิ้นนี้เป็นการผสมผสานระหว่างคอนเซปท์สวนหินญี่ปุ่นกับปลาทองในรูปแบบที่เรียบง่าย โดยก้าวข้ามแนวคิดดั้งเดิมของสวนหินญี่ปุ่น “Karesansui” ที่ยึดหลักอาศัยเพียงทรายกรวดและพืชพรรณในการแสดงภูมิทัศน์แทนน้ำและภูเขาใครไปโผล่ข้างหลังแล้วเล็งมุมกล้องดีๆ จะได้ภาพเหมือนเราอยู่ในโลกใต้น้ำเลย


Kirikorium


ภาชนะที่ใช้เป็นงานฝีมือแก้วเจียระไนแบบดั้งเดิมที่อนุรักษ์ไว้ตั้งแต่สมัยเอโดะ เรียกว่า “Edo Kiriko” ลวดลายบนแก้วทำให้ปลาทองดูลึกลับสวยงามไม่ว่าจะมองจากด้านบนหรือด้านข้าง


A Show of Kingyo


ตามทางเดินจะมีตู้ปลาแบบเปิดโล่งด้านบนวางอยู่ตามจุด ทำให้เราสามารถชมปลาทองแต่ละชนิดได้อย่างใกล้ชิดจริงๆ บอกเลยว่าของจริงน่ารักมาก ถ้าใครมีกล้องดีๆ นี่ภาพน่าจะออกมาสวยเลย (เพื่อนต่างชาติยังแซวอยู่เลยว่า "ถ้าเป็นประเทศไอนะ มันจะต้องมีคนเอามือจุ่มน้ำจิ้มพุงปลาทองเล่นแน่ 555" แต่คนญี่ปุ่นเขาไม่เป็นแบบนั้นค่ะ เขาดูแต่ตามืออยู่สุขมาก ช่วงนี้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็แทบไม่มีให้เห็น เลยไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยประจำจุดคอยตักเตือนพวกมืออยู่ไม่สุข)อันนี้ไม่ทราบชื่อเหมือนกัน แต่ดูจากภาชนะแล้ว เรากับเพื่อนจึงขอตั้งชื่อผลงานชิ้นนี้ว่า ‘Kingyo Donburi’ ข้าวหน้าปลาทอง

**สำหรับนักท่องเที่ยวที่พลาดงานอควาเรียมครั้งนี้ไม่ต้องเสียใจไป! Art Aquarium ยังมีอีกสาขาที่โตเกียวซึ่งจะจัดแสดงตลอดทั้งปีค่ะ :)


ข้อมูลเพิ่มเติม


Address: 〒604-8301京都府京都市中京区二条城町541

Event Period: 14 ตุลาคม - 7 ธันวาคม 2563

Opening Hours: 17:00-22:00น. (last entry: 21:30 น.)

ค่าเข้าชม Art Aquarium (ไม่รวมค่าเข้าปราสาท): [วันธรรมดา] 1,500 ¥/ [เสาร์, อาทิตย์] 1,600¥

WEBSITE: https://artaquarium.jp/en/branch/kyoto/

Note: สถานที่จัดงานอาร์ตอควาเรียมจะจัดแยกในโซนต่างหากในส่วน Ninomaru Goten Courtyard (二の丸御殿中庭], Kitchen Front yard (台所前庭], Kitchen (台所) ของปราสาทนิโจ ซึ่งจะเปิดตั้งแต่ 17:00 น. เท่านั้น ส่วนใครที่ต้องการเดินชมส่วนอื่นๆ ของปราสาทนิโจ แนะนำว่าควรมาตั้งแต่เช้า ไม่ก็บ่ายๆ ซึ่งค่าเข้าชมจะแยกกันนะคะ ถึงใครจะมาตั้งแต่เช้าแต่ก็จะถูกต้อนให้ออกราวๆ สี่โมงเย็นและซื้อตั๋วแยกเพื่อเข้า Art Aquarium