7 แลนด์มาร์กในโตเกียวที่ปิดตัวลงในปี 2020

ปี 2020 ที่ผ่านมา นับได้ว่าเป็นปีที่หลายๆ ประเทศบนโลกนี้ต้องฝ่าวิกฤตกันอย่างหนักหน่วง โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ส่งผลกระทบแบบข้ามปีแม้กระทั่งในตอนนี้

และที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเองก็ต้องประสบกับปัญหา COVID-19 ไม่แพ้เมืองอื่นๆ เลย ทั้งการเลื่อนจัดงานกีฬาโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิก การท่องเที่ยวที่ต้องหยุดชะงักเพราะชาวต่างชาติไม่สามารถเดินทางมาเที่ยวได้ และการปิดตัวของสถานที่หรือแลนด์มาร์กบางแห่งจนหลายๆ คนยังรู้สึกเสียดาย

เรามาดูกันดีกว่าว่าตลอดปี 2020 ที่ผ่านมา มีแลนด์มาร์กหรือสถานที่ไหนในโตเกียวบ้างที่ต้องปิดตัวลงและเหลือไว้เพียงแค่ตำนานกันบ้าง1) Sega Akihabara Building 2

อาคารเกมเซนเตอร์อันเป็นสัญลักษณ์แห่งย่านอากิฮาบาระ ได้ปิดตัวลงแบบถาวรไปอย่างน่าเสียดายเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2020 แต่อย่างไรก็ตาม ในส่วนของอาคาร 1, อาคาร 3 และอาคาร 4 ก็ยังคงเปิดให้บริการอยู่จนถึงตอนนี้2) TSUKUMO สาขาหน้าสถานี Akihabara

LABI ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญอีกแห่งของย่านอากิฮาบาระก็ได้บอกลาย่านนี้ไปเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2020 เช่นกัน ซึ่งจุดเด่นอันแสนสะดุดตาของอาคารนี้ก็คือตัวบันไดเลื่อนทรงท่อที่หันออกมาทางด้านหน้าอาคารนั่นเอง3) YAMADA Denki LABI แห่งย่านชินจูกุ

อาคาร LABI แห่งย่านชินจูกุ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องหน้าจอ YUNIKA VISION ขนาดใหญ่ที่ฉายโฆษณาและเปิดเพลงญี่ปุ่นที่โด่งดังมามากมาย ก็ได้ปิดตัวลงเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งสถานที่แห่งนี้ก็ถูกเลือกนำมาประกอบฉากตามรายการทีวีและภาพยนตร์อยู่บ่อยครั้ง เช่น การ์ตูนอนิเมะเรื่อง "Kimi no Na wa"4) Sushi Daidokoya สาขาชิบุยะ (Dougenzaka)

ร้านซูชิจานหมุนร้านแรกในย่านชิบุยะที่เปิดทำการมาเป็นระยะเวลา 40 ปี นับตั้งแต่ปี 1979 โดยขึ้นชื่อในเรื่องซูชินิกิริที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่จากตลาดค้าส่งกลางในโตเกียวและเมนูประเภทด้งที่จำหน่ายในราคาแบบสมน้ำสมเนื้อ

ถึงแม้ว่าสุดท้ายทางร้านจะตัดสินใจยุติการทำร้านแบบถาวรไปแล้ว แต่โชคดีที่สาขาซังเก็นจายะ (Sangenjaya) ยังคงดำเนินกิจการอยู่ ใครที่คิดถึงซูชิร้านนี้ก็ไปอุดหนุนที่สาขาซังเก็นจายะกันได้นะ5) INUA

ร้านในเครือของ NOMA ที่ได้รับมิชลินสตาร์ 2 ดาว ในปีนี้ เป็นร้านที่โดดเด่นด้วยเมนูอาหารจากทางแถบสแกนดิเนเวียซึ่งผสมผสานเข้ากับอาหารญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว

ถึงแม้ว่าในโตเกียวจะมีการแข่งขันธุรกิจร้านอาหารค่อนข้างสูงจนร้าน INUA กลายเป็นร้านอาหารที่มีชื่อเสียง แต่ด้วยวิกฤตของ COVID-19 ที่มีมาอย่างต่อเนื่อง คุณ Thomas Frebel หัวหน้าเชฟของร้านนี้ จึงได้ตัดสินใจยุติกิจการเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2020 หลังจากที่ดำเนินกิจการมาได้เพียง 3 ปีเท่านั้น6) สวนสนุกโทชิมะเอ็น

ถึงแม้ว่าสวนสนุกโทชิมะเอ็นจะไม่ได้ปิดตัวลงเพราะไวรัส COVID-19 แต่ก็เป็นสวนสนุกในใจของผู้คนมากว่า 94 ปี เป็นสวนสนุกที่อยู่รอบๆ ย่านอิเคบุคุโระที่ได้รับการขนานนามในช่วงที่ได้รับความนิยมสูงสุดว่าเป็น "รีสอร์ทในช่วงวันหยุดหน้าร้อนของญี่ปุ่น"

สวนสนุกโทชิมะเอ็นได้ปิดตัวลงเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2020 ที่ผ่านมา โดยหลังจากนี้จะถูกสร้างขึ้นใหม่เป็น Harry Potter Theme Park และมีกำหนดเปิดตัวในปี 2023 นี้7) Mario Kart

ถึงเจ้าสิ่งนี้จะไม่เชิงว่าเป็นแลนด์มาร์ก แต่ก็ตกเป็นข้อโต้เถียงมาโดยตลอดสำหรับกิจกรรมขับรถ Mario Kart ไปตามท้องถนนที่นักท่องเที่ยวต่างชาติก็สามารถเข้าร่วมได้ แน่นอนว่าสิ่งนี้ได้ทำให้ผู้คนในย่านชิบุย่าและย่านฮาราจูกุให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม จากผลกระทบของไวรัส COVID-19 ที่ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงถึง 99% รวมไปถึงการฟ้องร้องดำเนินคดีของทาง NINTENDO และความล้มเหลวจากแคมเปญระดมทุน ทำให้เราไม่ได้เห็น Mario Kart บนท้องถนนอีกต่อไป

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากสัมผัสประสบการณ์การขับ Mario Kart ก็อย่าได้กังวลไป เพราะที่ Universal Studios Japan ในโอซาก้ากำลังจะมีพื้นที่สำหรับขับ Mario Kart อย่างปลอดภัยและถูกลิขสิทธิ์จาก NINTENDO แล้ว ใครที่อยากขับก็อดใจรออีกนิดนะ

 

ที่มา
timeout.jp