พวกเขาคือใคร? บนธนบัตรใหม่ของญี่ปุ่น เริ่มใช้วันที่ 3 ก.ค. 2024

ใครมาญี่ปุ่นปีหน้าต้องรู้!! ญี่ปุ่นจะเริ่มใช้ธนบัตรใหม่ 10,000 เยน, 5,000 เยน, and 1,000 เยน จะเริ่มใช้วันที่ 3 ก.ค. 2024 เป็นต้นไป

การเปลี่ยนดีไซน์ของธนบัตรใหม่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี ความพิเศษของธนบัตรแบบใหม่นี้คือ

👍 ครั้งแรกของโลกที่นำเอาเทคโนโลยี Hologram มาใช้!! เพื่อป้องกันการปลอมแปลง  โดยเมื่อนำธนบัตรเอียงไปมา ภาพบุคคลในธนบัตรก็จะเคลื่อนไหวแบบ 3 มิติ 

👍 "ลายน้ำ" ที่ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่ฉายภาพเหมือนเช่นแต่ก่อน แต่ยังได้มีการปรับเปลี่ยนความหนาของกระดาษเพื่อให้ได้ลวดลายที่มีความละเอียดมากยิ่งขึ้น

👍 มีการดีไซน์พื้นผิวให้มีความขรุขระ ไม่เสมอกัน เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาสามารถระบุประเภทของธนบัตรได้ง่ายๆ เพียงแค่สัมผัสด้วยนิ้ว

👍 ออกแบบตัวเลขอย่างเช่น "10000" ให้มีขนาดใหญ่ อ่านชัดเจนขึ้น และเด่นกว่าตัวคันจิ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชาวต่างชาติที่อ่านตัวอักษรคันจิไม่ออก

Klook.com

ในส่วนบุคคลบนธนบัตรนั้น ไม่ใช่กษัตริย์หรือราชวงศ์แบบของไทย แต่คนที่จะมาขึ้นบนธนบัตรญี่ปุ่นได้นั้น ต้องเรียกว่า เป็นบุคคลสำคัญ ทำคุณประโยชน์เเก่ชาตินั่นเอง มาดูกันว่า บุคคลทั้งสามบนธนบัตรเป็นใคร!?

🎖️ ธนบัตร 10,000 เยน : ชิบุซาว่า เออิจิ (渋沢栄一)
เป็นผู้นำวงการอุตสาหกรรมในช่วงยุคเมจิจนถึงยุคโชวะ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “บิดาแห่งลัทธิทุนนิยมญี่ปุ่น” เขาเป็นหัวหอกในการนำระบบทุนนิยมตะวันตกมาสู่ญี่ปุ่นหลังจากการฟื้นฟูเมจิ เขาเป็นคนแรกที่ปฏิรูปเศรษฐกิจหลายอย่างในประเทศญี่ปุ่น

🎖️ ธนบัตร 5,000 เยน:สึดะ อุเมโกะ (津田梅子)
เป็นสตรีหญิงคนแรกของญี่ปุ่นที่เดินทางไปเรียนที่อเมริกา เป็นผู้บุกเบิกด้านการศึกษาสำหรับผู้หญิงในช่วงยุคสมัยเมจิและเป็นผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยสึดะ (Tsuda University) หรือในสมัยก่อนคือวิทยาลัยสตรีโจชิเอย์กาคุจุคุ (女子英学塾) ในปี ค.ศ. 1900

🎖️ ธนบัตร 1,000 เยน:คิตาซาโตะ ชิบาซาบุโร่ (北里柴三郎)
เป็นนักฟิสิกและนักวิทยาแบคทีเรีย ผู้ค้นพบวิธีการรักษาโรคบาดทะยัก โดยในปี ค.ศ. 1889 เขาได้ทำการเพาะเชื่อแบคทีเรียบาดทะยักสำเร็จ และในปีต่อมาก็ได้ร่วมกับ Emil von Behring ผลิตเซรั่มรักษาออกมาได้เป็นผลสำเร็จ

 


💴 ด้านหลังของธนบัตรทั้งสามจะใช้ภาพของอาคารสถานีโตเกียว (ธนบัตร 10,000 เยน) ดอกวิสทีเรีย (ธนบัตร 5,000 เยน) และภาพภูเขาไฟฟูจิ ผลงานของคะสึชิกะ โฮะกุไซ ศิลปินภาพอุคิโยะ (ธนบัตร 1,000 เยน) 


ปล. ในส่วนธนบัตรเก่ายังคงสามารถใช้ได้อยู่นะ


ขอบคุณภาพจาก  BOJ