พิธีบรรลุนิติภาวะในยุคโควิด หนุ่มสาวญี่ปุ่นเข้าร่วมพิธีแบบ Drive-in ไม่ต้องลงจากรถ

"วันฉลองบรรลุนิติภาวะ" หรือที่เรียกว่า "Seijin no Hi" (成人の日) ในทุกๆ ปีจะตรงกับวันจันทร์สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมกราคม

โดยปกติแล้ว ตามเขตเมืองต่างๆ ในญี่ปุ่นจะมีการจัดพิธีฉลองบรรลุนิติภาวะ หรือ "Seijin-shiki" (成人式) เป็นประจำทุกปี และภาพบรรยากาศที่จะได้เห็นบ่อยๆ ก็คือภาพของเหล่าวัยรุ่นที่พากันแต่งตัวสวยหล่อเข้าพิธีและพบปะสังสรรค์กันอย่างสนุกสนานครื้นเครง

แต่สำหรับในปีนี้ที่โควิดยังคงระบาดแบบข้ามปี ตามเขตเมืองต่างๆ จึงมีมาตรการและรูปแบบการจัดงานที่แตกต่างกันออกไป ทั้งยกเลิกการจัดงาน เลื่อนวันจัดงานออกไป จัดงานแบบมีมาตรการป้องกันโควิด หรือจัดแบบออนไลน์สดๆ ผ่านยูทูปก็มีเช่นกัน

และหนึ่งในงานพิธีฉลองบรรลุนิติภาวะที่น่าสนใจจนแอดต้องหยิบยกมาเล่าในครั้งนี้ก็คือ... งานพิธีฉลองบรรลุนิติภาวะประจำเมือง Yaizu จังหวัดชิซึโอกะ ที่ได้จัดไปแล้วเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2021ที่ผ่านมา แบบ Drive-in ที่สามารถขับรถเข้ามาร่วมพิธีได้เลยโดยไม่ต้องลงจากรถพิธีดังกล่าวได้ถูกจัดขึ้นในลานจอดรถของท่าเรือ Yaizu Shinkou ที่สามารถมองเห็นได้ทั้งอ่าวสุรุงะและภูเขาไฟฟูจิโดยมีเวทีกลางตั้งอยู่แบบเฉพาะกิจ ทุกคนที่เข้าร่วมพิธีสามารถเปิดหน้าต่างเพื่อฟังนายกเทศมนตรีและเหล่าผู้แทนของเมือง Yaizu กล่าวสุนทรพจน์ได้

และสำหรับใครที่ไม่มีรถส่วนตัว ทางผู้จัดงานก็ได้จัดเตรียมเต็นท์และเก้าอี้ให้ได้เข้าร่วมพิธีเช่นกันระยะเวลาการจัดพิธีของทางเมือง Yaizu ได้แบ่งการจัดงานออกเป็น 3 รอบ รอบละ 30 นาที โดยในวันนั้นมีจำนวนรถยนต์ที่เข้าร่วมทั้งหมด 471 คัน และผู้เข้าร่วมพิธีทุกคนต่างก็แต่งตัวสวยหล่อกันมาอย่างเต็มที่ แม้สถานการณ์โควิดจะไม่เป็นใจก็ตาม

มีผู้เข้าร่วมพิธีส่วนหนึ่งที่ให้สัมภาษณ์แก่นักข่าวว่า ผู้เข้าร่วมพิธีทุกคนอยากออกไปข้างนอกและพูดคุยเม้าท์มอยกัน แต่ในเมื่อสถานการณ์โควิดยังไม่คลี่คลายก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากที่ไม่สามารถทำแบบนั้นได้ อย่างไรก็ตาม การที่ตัวพิธียังสามารถจัดได้แม้จะมาในรูปแบบนี้ก็เป็นเรื่องที่น่าดีใจมากเช่นกัน

 
ที่มา :

Mainichi 1, 2

Twitter @ FIFI_Egypt