ย้อนรอยอดีต ภาพบรรยากาศการจัดแข่งขันกีฬา Tokyo Olympic 1964

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ประเทศญี่ปุ่นได้เคยเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกมาก่อนแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 1964 ซึ่งการจัดงานในครั้งนั้นก็ได้สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

เพื่อนๆ หลายๆ คน อาจจะยังจินตนาการไม่ค่อยออกว่าบรรยากาศการจัดงานในครั้งนั้นเป็นอย่างไรบ้าง? วันนี้แอดเลยขอนำภาพบรรยากาศในสมัยนั้นมาให้ทุกคนได้ชมกันค่ะ ^-^ภาพถ่ายจากสถานีโตเกียวในวันที่รถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็นเริ่มเปิดให้บริการเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 1964 หรือ 9 วันก่อนวันเริ่มจัดงาน Tokyo Olympic 1964นักบวชหญิง Aleca Katselli ขณะถือคบเพลิง Tokyo Olympic ในพิธีจุดคบเพลิง ณ สถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโบราณในเมืองโอลิมเปีย ประเทศกรีซ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 1964ภาพนี้ถ่ายเมื่อเดือนสิงหาคม 1964 เป็นภาพจากห้องโดยสารภายในเครื่องบินของสายการบิน Japan Airlines ที่จัดเตรียมไว้เป็นพิเศษเพื่อขนส่งเปลวไฟโอลิมปิกสำหรับ Tokyo Olympic 1964 ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาภาพนี้ถ่ายไว้เมื่อวันที่ 7 กันยายน 1964 เครื่องบินลำหนึ่งของสายการบิน Japan Airlines ได้ถูกใช้เพื่อขนส่งเปลวไฟโอลิมปิกโดยเฉพาะ โดยได้เดินทางมาถึงที่สนามบินนาฮะในจังหวัดโอกินาว่าซึ่ง ณ ขณะนั้นยังอยู่ภายใต้การยึดครองของสหรัฐอเมริกา

การวิ่งคบเพลิงในการแข่งขันกีฬา Tokyo Olympic ได้เริ่มต้นขึ้นที่โอกินาว่า คาโกชิม่า มิยาซากิ ฮอกไกโด ก่อนที่จะมาสิ้นสุดในโตเกียการวิ่งคบเพลิง Tokyo Olympic ฤดูร้อนได้เริ่มจัดขึ้นในช่วงเดือนกันยายน 1964ภาพถ่ายระหว่างการส่งต่อไฟคบเพลิงบนดาดฟ้าเรือญี่ปุ่นที่กำลังแล่นอยู่บนทะเลกลางช่องแคบสึการุที่อยู่ระหว่างจังหวัดอาโอโมริและจังหวัดฮอกไกโด เมื่อช่วงเดือนกันยายน 1964ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 1964 ขณะที่ฝูงบิน Blue Impulse ของกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศญี่ปุ่นกำลังวาดท้องฟ้าเป็นรูปวงกลม 5 ห่วง ในช่วงระหว่างพิธีเปิดกีฬา Tokyo Olympic 1964ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 1964 ขณะที่นักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่นกำลังเดินขบวนเข้าสู่สนามในช่วงระหว่างพิธีเปิดกีฬา Tokyo Olympic 1964ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 1964 ขณะที่นักกีฬาทีมชาติเยอรมนีกำลังเดินขบวนเข้าสู่สนามในช่วงระหว่างพิธีเปิดกีฬา Tokyo Olympic 1964 ที่สนามกีฬาแห่งชาติคุณ Sakai Yoshinori นักวิ่งนำไฟคบเพลิงคนสุดท้าคุณ Sakai Yoshinori นักวิ่งนำไฟคบเพลิงคนสุดท้าย ได้จุดไฟบนคบเพลิงใหญ่ในระหว่างพิธีเปิดกีฬา Tokyo Olympic 1964 เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 1964สมเด็จพระจักรพรรดิฮิโรฮิโตะ (จักรพรรดิโชวะ) ขณะทรงประกาศเปิดการแข่งขันกีฬา Tokyo Olympic 1964 ที่สนามกีฬาแห่งชาติภาพถ่ายเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 1964 ระหว่างที่มีการจัดแข่งขันว่ายน้ำหญิงประเภทกรรเชียง 100 เมตร โดยผู้เข้าเส้นชัยอันดับ 1 ได้แก่ คุณ Nina Harmer (Lane 3) นักว่ายน้ำชาวอเมริกัน ตามมาด้วย คุณ Tanaka Satoko (Lane 6) นักว่ายน้ำชาวญี่ปุ่น และคุณ Helga Neuber (Lane 4) นักว่ายน้ำชาวเยอรมนีคุณ Uetake Yojiro (คนซ้าย) นักกีฬามวยปล้ำชาวญี่ปุ่นขณะทำการแข่งขันกับคุณ Aidyn Ibragimov นักกีฬามวยปล้ำชาวโซเวียต ในการแข่งขันมวยปล้ำฟรีสไตล์รุ่นแบนตัมเวท เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 1964คุณ Bob Hayes (ผู้ใส่เสื้อหมายเลข 702) จากสหรัฐอเมริกา คว้าแชมป์วิ่ง 100 เมตร ชาย ในการแข่งขันกีฬา Tokyo Olympic เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 1964คุณ Sakurai Koji ขณะทำการแข่งขันเขย่งก้าวกระโดด ชาย ที่สนามกีฬาแห่งชาติ ในการแข่งขันกีฬา Tokyo Olympic เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 1964คุณ Okawa Heizaburo (คนซ้าย) ขณะเข้าแข่งขันกีฬาฟันดาบ ชาย กับนักกีฬาชาวฮังการี เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 1964คุณ Sakurai Takao (คนขวา) นักกีฬาชกมวยชาวญี่ปุ่น ขณะกำลังชกเพื่อเอาชนะคุณ Chung Shin Cho นักกีฬาชกมวยชาวเกาหลีใต้ ในการแข่งขันชกมวยรุ่นแบนตัมเวต รอบชิงชนะเลิศคุณ Abebe Bikila ชาวเอธิโอเปีย ขณะวิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกในการแข่งขันวิ่งประเภทมาราธอนเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 1964 ที่สนามกีฬาแห่งชาติคุณ Anton Geesink (คนที่ 2 จากซ้าย) นักกีฬายูโดชาวเนเธอร์แลนด์ ขณะกำลังยืนบนโพเดี้ยม หลังจากเอาชนะคุณ Kaminaga Akio (คนซ้ายสุด) นักกีฬายูโดชาวญี่ปุ่น และคว้าเหรียญทองในการแข่งขันได้เป็นผลสำเร็จคุณ Vera Caslavska นักกีฬายิมนาสติกจากสาธารณรัฐเช็ก ขณะกำลังเข้าแข่งขันบนคานทรงตัวใน Tokyo Olympic 1964

คุณ Nikolai Prodanov และคุณ Diana Yorgova สองนักกีฬาจากบัลแกเรีย ได้จัดพิธีแต่งงานขึ้นที่หมู่บ้านนักกีฬา Tokyo Olympic 1964 ภายในสวนสาธารณะโยโยงิ เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 1964

นับได้ว่าเป็นการจัดงานแต่งงานครั้งแรกในประวัติศาสตร์การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ตัวงานถูกจัดขึ้นในสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม และมีนักบวชชินโตมาประกอบพิธีให้คู่บ่าวสาวคู่นี้ภาพคุณ Nikolai Prodanov และคุณ Diana Yorgova อดีตสองนักกีฬาจากบัลแกเรียที่ถ่ายเมื่อเดือนเมษายน 2018 ในเมืองโซเฟีย เมืองหลวงของประเทศบัลแกเรีย ขณะกำลังโชว์รูปพิธีแต่งงานของพวกเขาซึ่งจัดขึ้นในระหว่างที่มีการจัดงาน Tokyo Olympic 1964คุณ Idogawa Kinuko (คนขวา) ขณะแข่งขันวอลเลย์บอลกับทีมชาติโปแลนด์คุณ Ono Kiyoko นักกีฬายิมนาสติกชาวญี่ปุ่นขณะเข้าแข่งขันบนคานทรงตัวนักกีฬาจากประเทศต่างๆ ขณะเดินเข้าสู่สนามกีฬาแห่งชาติในพิธีปิดกีฬา Tokyo Olympic 1964นักกีฬาทีมชาตินิวซีแลนด์กำลังกระโดดโลดเต้นในพิธีปิดการแข่งขัน Tokyo Olympic 1964ป้ายไฟนีออน "Sayonara" (ลาก่อน) ที่ส่องสว่างขึ้นในช่วงพิธีปิดกีฬา Tokyo Olympic 1964 เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 1964ภาพเปรียบเทียบมุมสูงของสนามกีฬาแห่งชาติในโตเกียว

ภาพบน : ถ่ายในวันพิธีเปิดกีฬา Tokyo Olympic 1964 เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม
ภาพล่าง : สนามกีฬาแห่งชาติระหว่างกำลังปรับปรุง เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2017

 

ที่มา Kyodonews