ตำนานตุ๊กตาไล่ฝนกับความเชื่อของชาวญี่ปุ่น

หลายคนคงคุ้นเคยกันดีกับเจ้าตุ๊กตาไล่ฝนหรือชื่อเรียกภาษาญี่ปุ่นว่า てるてる坊主 (Teruteru Bozu) จากการ์ตูนเรื่องดังอย่าง อิคคิวซัง เณรน้อยเจ้าปัญญา ว่ากันว่าเมื่อแขวนเจ้าตุ๊กตาไล่ฝนนี้ไว้ ฝนจะหยุดตกในวันรุ่งขึ้น เด็กญี่ปุ่นหลายคนจึงมักจะแขวนตุ๊กตาเอาไว้ก่อนวันกีฬาสีหรือไปทัศนศึกษา เพราะอยากให้วันรุ่งขึ้นอากาศแจ่มใส

กลับกันถ้าอยากให้ฝนตกก็จะแขวนตุ๊กตากลับหัว และจะมีชื่อเรียกว่า " ふれふれ坊主 (Furefurebozu)" " あめあめ坊主 (Ameamebozu)" และ " るてるて坊主 (Ruterutebozu)" ซึ่งจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น

แถมยังมีการแต่งเพลงจากเจ้าตุ๊กตาไล่ฝนมาให้เด็ก ๆ ร้องอีกด้วย แต่ถึงแม้จะบอกว่าเป็นเพลงที่เด็ก ๆ ใช้ร้องกัน แต่รู้หรือไม่ว่าที่จริงแล้วเนื้อเพลง てるてる坊主 (Teruteru Bozu) นั้นออกจะหลอน ๆ นิดหน่อย เพราะมีต้นกำเนิดที่คุณอาจไม่คาดคิดมาก่อน

เนื้อเพลงจะหลอนอย่างไรนั้น เรามาดูกันเลย ..

เนื้อเพลง てるてる坊主 (Teruteru Bozu)
てるてる坊主 てる坊主 あした天気にしておくれ
Teruterubozu  terubozu    Ashita tenki ni shite okure
いつかの夢の空のよに 晴れたら金の鈴あげよ
Itsuka no yume no sora no yo ni    Haretara kin no suzu ageyo

เทะรุเทะรุโบซุ เทะรุโบซุ ช่วยทำให้อากาศวันพรุ่งนี้แจ่มใสด้วยเถิด
เหมือนกับท้องฟ้าในความฝันหนึ่ง หากอากาศแจ่มใสฉันจะให้กระดิ่งทอง

てるてる坊主 てる坊主 あした天気にしておくれ
Teruterubozu  terubozu    Ashita tenki ni shite okure
わたしの願いを聞いたなら あまいお酒をたんと飲ましょ
Watashi no negai wo kiita nara    Amai osake wo tanto nomasho

เทะรุเทะรุโบซุ เทะรุโบซุ ช่วยทำให้อากาศวันพรุ่งนี้แจ่มใสด้วยเถิด
หากฟังคำขอของฉันละก็ จะให้ดื่มสาเกแสนหวาน

てるてる坊主 てる坊主 あした天気にしておくれ
Teruterubozu  terubozu    Ashita tenki ni shite okure
それでも曇って泣いてたら そなたの首をチョンと切るぞ
Sorete mo kumotte naitetara    Sonata no kubi wo chon to kiru zo

เทะรุเทะรุโบซุ เทะรุโบซุ ช่วยทำให้อากาศวันพรุ่งนี้แจ่มใสด้วยเถิด
หากยังมีฝนตกละก็ ฉันจะตัดหัวของเธอซะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเนื้อเพลง てるてる坊主 (Teruteru Bozu) ซึ่งในท่อนสุดท้ายของเพลงนี้ที่ร้องว่า "ฉันจะตัดหัวของเธอซะ" ออกจะน่ากลัวหน่อย ๆ ใช่ไหมคะ แต่มีการกล่าวกันว่าเหตุผลที่เนื้อเพลงนี้ถูกเขียนขึ้นมา อาจเกี่ยวข้องกับตำนานที่มาที่ไปของ てるてる坊主 (Teruteru Bozu) ซึ่งตำนานที่ว่านั้นก็มีถึงสองเรื่องด้วยกัน แบ่งออกเป็น ตำนานของประเทศจีน และตำนานของประเทศญี่ปุ่น

ตำนานของประเทศจีน
มีเรื่องเล่าว่า นานมาแล้วมีหญิงสาวคนหนึ่งที่ชื่อว่า "เซ่าฉิงเหนียง" เธอเป็นคนสวย ฉลาดคล่องแคล่วและเก่งในด้านการตัดกระดาษ ชื่อเสียงในการตัดกระดาษของเธอเป็นที่รู้จักกันดี

ปีหนึ่งในเดือนมิถุนายน ประเทศจีนมีฝนตกอย่างหนัก ทำให้น้ำท่วมสูง ผู้คนต่างวิงวอนต่อสวรรค์ขอให้ฝนหยุดตก แต่ฝนก็ไม่เคยหยุดตกเลย

วันหนึ่งเซ่าฉิงเหนียงได้อธิษฐานถึงสวรรค์ว่า "ขอให้ฝนหยุดตก" และก็ได้ยินเสียงจากสวรรค์ตอบกลับมาว่า "ถ้าเจ้าเสียสละชีวิตตนเองให้แก่สวรรค์ ฝนก็จะหยุดตก แต่ถ้าไม่ทำ ฝนก็จะตกหนักขึ้นจนน้ำท่วม และเมืองจะจมอยู่ใต้น้ำ"

หลังจากนั้นเมื่อเธอยอมเสียสละชีวิตของตนเองและขึ้นสวรรค์ไป ในวันรุ่งขึ้นฝนก็หยุดตก ..

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาถ้าวันใดมีฝนตก ผู้คนก็จะอธิษฐานขอให้อากาศแจ่มใสโดยแขวนกระดาษที่ตัดเป็นรูปหญิงสาวถือไม้กวาดมาแขวนไว้ที่หน้าประตู เพื่อเป็นการระลึกถึง "เซ่าฉิงเหนียง" ที่เก่งในด้านการตัดกระดาษ และที่เป็นหญิงสาวถือไม้กวาดเพื่อเป็นการแสดงว่าเป็นหญิงสาวที่ช่วยขจัดเมฆฝนออกไปได้

ตำนานของประเทศญี่ปุ่น
นานมาแล้ว มีเมืองหนึ่งได้ประสบปัญหาฝนตกหนักต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน ผู้คนในเมืองจึงภาวนาให้ฝนหยุดตก แต่ก็ไม่มีวี่แววว่าฝนจะหยุดตกเลย เจ้าเมืองจึงได้ประกาศออกไปว่า “มีใครรู้วิธีทำให้ฝนหยุดตกบ้าง”

วันหนึ่ง ได้มีพระองค์หนึ่งเดินทางมาที่เมืองแห่งนี้และบอกว่าเขาสามารถทำให้ฝนหยุดตกได้ด้วยการสวดมนต์ ดังนั้นเจ้าเมืองจึงให้พระสวดมนต์เพื่อให้ฝนหยุดตก แต่ฝนก็ยังไม่หยุดตก พระองค์นั้นจึงถูกตัดหัวเพื่อเป็นการลงโทษ

เจ้าเมืองได้นำหัวของพระคลุมด้วยผ้าสีขาวและแขวนไว้เพื่อเป็นการแสดงว่าเป็น "คนโกหก" 

หลังจากนั้นฝนที่ตกมาอย่างยาวนานก็หยุดตกในวันรุ่งขึ้น ...
ทั้งสองตำนานที่กล่าวไปข้างต้นนี้ก็คือเรื่องราวที่เล่ากันว่าเป็นต้นกำเนิด
ของเจ้าตุ๊กตาไล่ฝน てるてる坊主 (Teruteru Bozu) นั่นเองค่ะ

ต่อไปเรามาดูเกร็ดความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเจ้าตุ๊กตาไล่ฝนกันเลย ..

ต้องวาดหน้าของตุ๊กตาไล่ฝนลงไปด้วยไหม ?
โดยปกติแล้วเรามักจะเห็นเจ้าตุ๊กตา てるてる坊主 (Teruteru Bozu) ที่มีการวาดใบหน้าลงไปด้วย

แต่รู้หรือไม่ว่าที่จริงแล้วการทำてるてる坊主 (Teruteru Bozu) โดยวาดหน้าลงไปด้วยนั้นคือวิธีที่ผิด!! การตุ๊กตาทำที่ถูกต้องคือการไม่วาดหน้าลงไปบนตุ๊กตาและแขวนตุ๊กตาไว้เพื่อไล่ฝน

แต่เราจะวาดใบหน้าของตุ๊กตาลงไปเมื่อคำขอเป็นจริงและอากาศแจ่มใสในวันรุ่งขึ้น บ้างก็แขวนกระดิ่งทองหรือเทสาเกให้กับตุ๊กตาด้วยเพื่อเป็นการขอบคุณ แต่ถ้าฝนตกก็จะนำตุ๊กตาไปทิ้งโดยไม่วาดหน้าของตุ๊กตาลงไป

สถานที่และทิศทางในการแขวนตุ๊กตาไล่ฝน
ตุ๊กตาไล่ฝน てるてる坊主 (Teruteru Bozu) มักจะนิยมแขวนไว้ที่ชายคาบ้าน หน้าต่างบ้าน หรือหน้าประตูบ้าน ทิศทางที่แนะนำสำหรับการแขวนตุ๊กตาคือทางด้านทิศใต้ ที่สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ได้ ในทางตรงกันข้ามกล่าวกันว่าถ้าแขวนไว้ทางทิศเหนือจะทำให้เกิดฝนตก ดังนั้นอย่าลืมระวังเรื่องทิศทางในการแขวนตุ๊กตาด้วยนะคะ

 

ขอบคุณที่มา selection.music.dmkt-sp.jp , news.livedoor.com , akin-do.com , shuchi.php.co.jp , rekijin.com , clip.8122.jp